Tháng thanh niên đặc biệt! - Ảnh 1.

Do Nghệ An mở rộng các khu cách ly tập trung nên nhiều đội thanh niên tình nguyện đến hỗ trợ khu vực cách ly – Ảnh: DOÃN HÒA

Các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia chống dịch ra đời khắp các tỉnh thành, khi có những ca nhiễm đầu tiên tại nước ta. Ở TP.HCM, nhiều đội hình tình nguyện nhanh chóng có mặt, ăn ở ngay tại khu cách ly tập trung khắp các cửa ngõ TP, hỗ trợ khai báo y tế với khí thế khẩn trương vì số người được đưa đến các khu cách ly tăng theo giờ.

Một đội hình khác với 200 bạn trẻ là y bác sĩ trẻ, sinh viên y dược tại TP.HCM cũng ra quân. Họ đến nhiều khu phố, xóm trọ để chia sẻ thông tin, biện pháp phòng chống giúp bà con tự bảo vệ mình, góp sức ngăn dịch bệnh lây lan. Đội hình này được định danh là lực lượng tiên phong của tuổi trẻ, sẽ tham gia hỗ trợ điều trị nếu chẳng may TP bùng phát dịch.

Họ có sợ dịch bệnh không, có lo bị lây nhiễm không? Có chứ! Nhưng ước mong cuộc sống người dân, kinh tế – xã hội TP sớm ổn định trở lại còn lớn hơn. Khát khao hạn chế lây lan, đẩy lùi dịch bệnh còn mãnh liệt hơn nỗi sợ. Nên các bạn lên đường, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đến nơi biết rằng chính mình cũng có thể bị lây nhiễm, dù đã được trang bị các biện pháp bảo vệ, được tập huấn kỹ trước khi “vào trận”.

Giữa nỗi lo toan mùa dịch, nhiều người ấm lòng khi chiếc buồng khử khuẩn toàn thân di động lần lượt ra mắt ở Hà Nội và TP.HCM, những thiết bị rửa tay phun dung dịch tự động ra đời ở nhiều nơi. Hàng chục ngàn lít dung dịch sát khuẩn được điều chế liên tục để kịp tặng khắp nơi ở TP.HCM.

Phần lớn các sản phẩm ấy được tạo nên từ chính đôi tay, khối óc của đội ngũ trẻ. Các bạn dùng chuyên môn, tận dụng công nghệ để hành động lập tức, tìm lời giải bài toán chống dịch hiển hiện từng phút, từng giây, dưới ngọn cờ hiệu triệu của Đoàn.

Không ít bác sĩ trẻ đã trực tiếp điều trị, chăm sóc hằng ngày cho các ca nhiễm. Đoàn và những người trẻ dưới màu áo Đoàn có mặt ngay giữa tâm dịch, thở cùng nhịp thở của thời cuộc. Điều đó một lần nữa khẳng định chỉ khi cùng nhịp thở xã hội, sức sống phong trào mới sinh động, tự thân tổ chức Đoàn mới xứng tầm đồng hành, làm bạn với tuổi trẻ.

Giữa bộn bề thông tin mùa dịch, với những việc đã và đang làm, tổ chức Đoàn cho chúng ta niềm tin về khả năng thích nghi, xoay trở, làm điểm tựa để mỗi bạn trẻ chung lòng cùng xã hội, chính quyền đẩy lùi bệnh dịch.