Thanh niên 19 tuổi tự đâm thấu tim mình sau khi cãi nhau với bạn gái - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dao Thái dài gần 10cm ra khỏi ngực bệnh nhân – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Xuyên Á (Vĩnh Long) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 19 tuổi được người nhà đưa đến trong tình trạng hết sức nguy kịch. Ở vùng ngực bên trái, trước tim có một lưỡi dao gãy cán đang cắm khoảng 1/2 chiều dài trong lồng ngực.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có mâu thuẫn với bạn gái nên đã dùng dao tự đâm vào ngực trái của mình.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám, phát hiện vết thương thấu ngực trái gây thủng tim đe dọa chèn ép tim cấp. Bệnh nhân sau đó được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Êkip phẫu thuật đã tiến hành mở ngực qua đường giữa xương ức và thấy lưỡi dao đâm xuyên qua cạnh trái xương ức liên sườn V, thủng màng ngoài tim, thủng thành trước tim. Lúc này, tình trạng chèn ép tim đã nặng làm tim đập rời rạc, huyết áp tụt dần đe dọa ngừng tim.

Các phẫu thuật viên đã nhanh chóng mở rộng màng ngoài tim để giải phóng tim bị chèn ép và khâu lại lỗ thủng trên tim, cầm máu…

Sau gần 2 giờ phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã lấy lưỡi dao ra khỏi lồng ngực bệnh nhân, vết thủng tim kích thước 5mm đang chảy máu, dao dài gần 10cm.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục, dự kiến xuất viện vào cuối tuần này.

Bác sĩ chuyên khoa II Hà Bửu Kiếm – trưởng khoa phẫu thuật tim mạch, lồng ngực – khuyến cáo khi gặp trường hợp bị các vết thương ở vùng ngực trước tim hay lân cận thì cần lưu ý đến tổn thương thủng tim.

Bệnh nhân nên được đưa ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám và cấp cứu. Việc chẩn đoán và điều trị cần phải được tiến hành nhanh chóng và kịp thời, đúng chuyên khoa mới mong cứu sống người bệnh.

Cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim, rách phổi Cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim, rách phổi

TTO – Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu cho bà N.T.H. (59 tuổi, ở phường An Lạc, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) bị cháu ruột đâm 2 nhát vào ngực trái.