Ngày 25/3, đội thanh niên tình nguyện của Đoàn Thanh niên Thành đoàn Hải Phòng đã ra quân hỗ trợ lấy thông tin, tình trạng sức khỏe của hành khách từ các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Chia sẻ với Tiền Phong, chị Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Ban Chấp hành Thành đoàn, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Thành đoàn Hải Phòng cho biết: “Thành đoàn đang triển khai Đội thanh niên tình nguyện chống dịch COVID-19 cấp thành phố hoạt động tại sân bay Cát Bi. Tại đây, các bạn hỗ trợ việc khai báo y tế của hành khách trên các chuyến bay hạ cánh  tại sân bay Cát Bi. Hàng ngày, các bạn thường làm việc từ 6h sáng tới chuyến bay cuối cùng hạ cánh”.

Hàng vạn thanh niên tình nguyện tiếp sức đẩy lùi COVID-19 - ảnh 1Thanh niên tình nguyện hỗ trợ việc kê khai y tế của hành khách trên chuyến bay hạ cánh tại sân bay Cát Bi, Hải Phòng.

“Dù nguy hiểm, vất vả nhưng các chúng tôi rất tự hào vì đã góp một phần công sức nhỏ bé trong công cuộc ‘chống dịch như chống giặc’ của thành phố” – Bạn Nguyễn Thanh Nhàn, một tình nguyện viên chia sẻ.

Không riêng việc hỗ trợ tại khu vực sân bay, tuổi trẻ Hải Phòng còn tham gia công tác tiêu trùng, khử độc và thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của cấp ủy địa phương, đơn vị. Đồng thời phục vụ hỗ trợ dinh dưỡng cho người thuộc diện cách ly tại các địa điểm cách ly.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên các cấp đã phối hợp với các ban ngành làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng chống dịch, triển khai đồng bộ đến từng thôn, tổ dân phố, với nhiều cách làm hiệu quả.

Hàng vạn thanh niên tình nguyện tiếp sức đẩy lùi COVID-19 - ảnh 2Phát khẩu trang và tuyên truyền cho người dân thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

Điển hình như tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, các đội viên thanh niên tình nguyện thuộc Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại chợ Chùa (thôn Nam Từ, xã Kiến Thiết, Hải Phòng).

Để chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Đội phản ứng nhanh tham gia vào 4 tổ gồm thông tin tuyên truyền, hậu cần, giám sát và vận động người dân kê khai y tế, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà.

Hàng vạn thanh niên tình nguyện tiếp sức đẩy lùi COVID-19 - ảnh 3Hơn  17.000 sinh viên, giảng viên, bác sĩ trương Đại học Y Dược Hải Phòng tình nguyện tham gia các đội phản ứng nhanh.

Cũng trong dịp này, hơn 17.000 sinh viên năm cuối, nghiên cứu sinh và giảng viên, bác sĩ của trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã đăng ký tình nguyện tham gia các đội phản ứng nhanh, hỗ trợ kiểm dịch quốc tế tại cửa khẩu nhập cảnh.

Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly

“Thấy mọi người vất vả quá nên em đăng ký tham gia để hỗ trợ, góp chút sức trẻ của mình”, một bạn trẻ chia sẻ với PV và rồi lại tiếp tục công việc cùng mọi người tại KTX ĐH Quốc gia TPHCM, nơi được cho là khu cách ly lớn nhất nước.

Đổi rác thải nhựa lấy nước rửa tay chống Covid-19

Nhằm chung tay đẩy lùi dịch, các bạn trẻ Quảng Nam phát động chương trình Đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng, chống Covid 19 như nước rửa tay, khẩu trang. Hoạt động đang thu hút sự tham gia hưởng ứng của người dân địa phương.