Ngày 21-3, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận 94 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 3 ca bệnh mới nhất là 1 du học sinh tại Pháp nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tại quận 12, TP HCM và 2 trường hợp đi cùng nhau trên một chuyến bay nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương (TP Hà Nội).

Hạn chế tập trung trên 50 người tại đám cưới

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 20-3.

Trong thông báo, Thủ tướng Chính phủ đề nghị toàn dân thay đổi các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, như tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, massage; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người. Các cơ quan nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến, tích cực cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong xử lý công việc.

Thông báo cũng yêu cầu các ngành chức năng xử lý nghiêm khắc những trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

Thay đổi thói quen để chống Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở quận 8 Ảnh: PHAN ANH

Tổ đáp ứng nhanh để xử lý nhanh nhất

Trưa 21-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận 8. Đây là quận có 2 ca mắc Covid-19: một phụ nữ ngụ ở đường Nguyễn Thị Tần, phường 2 và một người dân tộc Chăm, ngụ đường Dương Bá Trạc, phường 1, từng đi dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia.

Chủ tịch UBND quận 8 Trần Quang Thảo cho biết ngoài 2 trường hợp dương tính, quận có 34 trường hợp đang cách ly tập trung, trong đó, 16 người có tham gia hành lễ tại Malaysia, 5 người về từ vùng dịch, 13 người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm. Quận đã khoanh vùng cách ly, kiểm tra dịch tễ học, phối hợp triển khai công tác hậu cần để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng mỗi phường của quận cần có tổ đáp ứng nhanh với thành phần là cán bộ y tế và công an khu vực để nắm tình hình sức khỏe của từng người dân, từ đó có những giải pháp xử lý nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc lây nhiễm trong cộng đồng đang phát triển rất phức tạp nên phải đặc biệt chú ý. Ông yêu cầu trưởng ban chỉ đạo chống dịch của quận không được phép chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 vì an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP thông tin tại các khu cách ly tập trung, người dân được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người. Sắp tới, TP sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ suất ăn và các chính sách hỗ trợ người nghèo. Ngoài ra, TP cũng sẽ xem xét lại nguồn lực hỗ trợ thức ăn và nhu yếu phẩm cho các khu dân cư bị phong tỏa. “Đừng để những người dân bị cách ly tại khu dân cư nghĩ rằng mình đang bị cô lập. Do người dân không thể tự đi mua thức ăn nên chính quyền mới chủ động cung ứng giúp họ” – ông Nguyễn Thành Phong nói và cho biết việc cách ly tại chỗ nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân người cách ly, gia đình và cộng đồng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận 11. Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long cho biết quận tự chủ động tại chỗ việc phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên địa bàn người dân mua được khẩu trang rất ít, có khi mua không được. Trước khó khăn này, Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở – ngành xem xét lại, vì sao trên địa bàn quận lại khó mua khẩu trang và hướng giải quyết ra sao. 

Giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu quận 11 phải tăng cường triển khai hoạt động giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn để thực hiện các biện pháp y tế, khoanh vùng; thực hiện cách ly hợp lý những người có nguy cơ lây nhiễm theo mức độ; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.