Thế giới của thế hệ COVID hấp dẫn đến mức khiến ta ghen tị - Ảnh 1.

Gen C đang bắt đầu được sử dụng để nói về thế hệ mới nhất của thế giới – Ảnh: CNN

Bạn từng nghe qua những thế hệ như X, Y, Z…, vậy còn C thì sao? Đài CNN có bài viết thú vị về thế hệ C (Gen C) này, đó chính là cách viết tắt của “Thế hệ COVID”, là thế hệ những đứa trẻ có mối liên hệ với COVID-19 – đại dịch đã phủ bóng đen u ám lên toàn cầu một năm qua.

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan, nhiều người đã hi vọng tình trạng đóng cửa trên diện rộng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Nhưng giờ đây, một năm trôi qua kể từ ngày thế giới gặp “thảm họa” khiến hơn 2,6 triệu người chết, câu chuyện đã thay đổi.

Bây giờ không còn là câu hỏi “Liệu đại dịch này sẽ định hình một thế hệ hay không?”, mà sẽ là “Như thế nào? Ra sao?”.

Một số chuyên gia đã bắt đầu sử dụng một thuật ngữ mới để nói về “những thay đổi địa chấn” mà họ chứng kiến – những thay đổi có thể gây ra những “hiệu ứng gợn sóng” (hay tác động liên tiếp) lên cuộc sống của trẻ em trong tương lai.

Và họ dùng một cái tên mới cho thế hệ mới nhất này của thế giới: Gen C hay Thế hệ C (Thế hệ COVID).

“COVID-19 là một siêu sự kiện trong lịch sử loài người. Đây là thời điểm mang tính xác định rõ nhất dành cho thế hệ này” – ông Haim Israel, nhà phân tích của Ngân hàng Mỹ (Bank of America), miêu tả thế hệ C.

Thế giới của thế hệ COVID hấp dẫn đến mức khiến ta ghen tị - Ảnh 2.

Natalie Sanchez (bà mẹ 3 con ở thành phố Little Rock, bang Arkansas, Mỹ) nói rằng bà hi vọng Nicolas (3 tuổi), Agustin (6 tuổi) and và Camila (6 tháng tuổi) sẽ kiên cường hơn sau khi trải qua đại dịch COVID-19 – Ảnh: CNN

Vậy ai nằm trong thế hệ C? Việc định nghĩa một thế hệ không dễ. Những cái tên được dùng để nói về các nhóm người được sinh ra trong các giai đoạn nhất định có thể thay đổi qua thời gian. Thuật ngữ “thế hệ C” lần đầu tiên xuất hiện trên truyền thông vào đầu đại dịch.

Theo ông Haim Israel, những người thuộc thế hệ C gồm trẻ em sinh ra từ năm 2016 tới giữa thập niên 2030, vì ông cho rằng những thay đổi chúng ta đang chứng kiến sâu sắc đến mức, thậm chí những đứa trẻ được sinh ra trong những năm sau khi đại dịch kết thúc sẽ vẫn còn nhận thấy đại dịch định hình cuộc sống của các em.

Với thế hệ C, công nghệ sẽ là một phần to lớn trong cuộc sống. “Nói thật, tôi thật sự ghen tị với thế hệ C. Tôi nghĩ chúng sẽ sống trong một thế giới hấp dẫn” – ông Haim Israel chia sẻ.

Ông giải thích những thay đổi mà chúng ta đã chứng kiến với thế hệ Z, thế hệ trước của thế hệ C, sẽ diễn ra nhanh hơn với thế hệ C. Chẳng hạn ông dự đoán thế hệ này sẽ có cơ hội làm việc ở bất cứ nơi đâu mà họ muốn trên thế giới, mà không phải rời khỏi những tiện nghi của căn nhà họ đang ở. “Chúng sẽ sống cuộc sống trực tuyến (online). Chúng sẽ có trải nghiệm trong thế giới ảo” – ông nói.

Tuy nhiên, Jonathan Comer, giáo sư tâm lý học và tâm thần học tại Đại học Quốc tế Florida, cho rằng vẫn còn quá sớm để nói được đặc điểm chung của thế hệ này sẽ ra sao, và sức khỏe tâm thần của các em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào về lâu dài.

Các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em cho rằng có rất nhiều lý do để lo lắng về tương lai của thế hệ C. “Mỗi nhóm tuổi đều gặp rủi ro” – giáo sư Comer đánh giá.

Chẳng hạn, những trẻ lớn trong thế hệ C có thể nắm bắt tình hình và có thể bày tỏ cảm xúc tốt hơn. Nằm giữa nhóm này và nhóm nhỏ tuổi hơn là những trẻ không giỏi diễn đạt cảm xúc, và “chưa hiểu nhiều về thế giới xung quanh”, đang gặp khó khăn.

Mặc dù vậy, bà Natalie Sanchez – một bà mẹ ba con ở thành phố Little Rock, Arkansas, Mỹ – vẫn có một cái nhìn tích cực về thế hệ này: “Hi vọng của tôi là bọn trẻ sẽ là một thế hệ mạnh mẽ hơn, bởi chúng ta đã trải qua nhiều thứ trong một năm qua”.

Ông chủ 9X và mục tiêu 90.000 việc làm trong dịch COVID-19 Ông chủ 9X và mục tiêu 90.000 việc làm trong dịch COVID-19

TTO – Trải qua đủ môi trường, chàng trai 9X đã tìm thấy con đường đi riêng, trở thành ‘ông chủ’ kết nối việc làm cho hàng triệu bạn trẻ. Hiện nay, công ty anh đang triển khai chiến dịch 90.000 việc làm trong mùa dịch COVID-19.