Thế hệ cố vấn millennials ở Indonesia - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng 7 trợ lý trẻ tại Điện ngày 21-11 – Ảnh: JAKARTA POST

Trong số 7 cố vấn này, người trẻ nhất mới 23 và lớn nhất 36 tuổi, đang hoạt động rất năng động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: giáo dục, doanh nghiệp, công nghệ sáng tạo, quyền người khuyết tật và tôn giáo.

Họ thuộc thế hệ thiên niên kỷ “millennials” hay thế hệ Y (những người sinh từ đầu những năm 1980 đến 2000). Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), millennials là thế hệ đang làm chủ các nền tảng phổ biến nhất trong kỷ nguyên số – Internet, công nghệ di động, mạng xã hội – ở tầm mức mà các thế hệ trước đó không thể nào bắt kịp.

Sinh năm 1961, tổng thống Indonesia nhận thức rõ ông và những thành viên đầy kinh nghiệm trong nội các của mình không đủ “nhạy bén” để có thể tận dụng tốt những cơ hội do kỷ nguyên số mang lại bằng thế hệ millennials.

Trong nhiệm kỳ tổng thống lần 2 của mình, ông Widodo không hề giấu giếm rằng ông cần những sáng tạo và đột phá công nghệ để giải quyết những thách thức mà đất nước đông dân thứ 4 thế giới đang đối mặt. Do đó, ông kỳ vọng nhóm cố vấn trẻ này thường xuyên cung cấp cho ông “những ý tưởng mới và sáng tạo, tìm tòi những cách thức mới mẻ và bên ngoài chiếc hộp để đưa đất nước tiến lên”.

Những đơn đặt hàng trước mắt của ông Widodo cho các cố vấn trẻ này là một ứng dụng công nghệ giúp chính phủ giao tiếp với 300.000 trường học, cần giải pháp xử lý các khiếu nại và cung cấp giải pháp kịp thời cho người dân ở 515 quận và khu vực tự quản.

Trước đó, nhà lãnh đạo Indonesia cũng gây bất ngờ khi bổ nhiệm Nadiem Makarim (35 tuổi), đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) Hãng xe công nghệ Go-jek, làm bộ trưởng giáo dục và văn hóa.

Sẽ còn quá sớm để kết luận những cố vấn trẻ này sẽ làm việc hiệu quả đến đâu vì “đường dài mới biết ngựa hay”, nhưng việc “chọn mặt gửi vàng” đối với thế hệ millennials cho thấy cam kết của nhà lãnh đạo Indonesia với người trẻ.

“Nó cho thấy ngài tổng thống có cam kết rất lớn để đưa những người thuộc thế hệ millennials tham gia lĩnh vực chính sách công” – Adamas Belva Syah Devara (29 tuổi), CEO ứng dụng giáo dục Ruangguru, chia sẻ khi được Tổng thống Widodo chọn làm cố vấn.

Thế hệ millennials hiện chiếm khoảng 35% dân số Việt Nam, bao gồm nhiều tài năng công nghệ góp phần đưa Việt Nam lên bản đồ công nghệ thế giới. Họ lớn lên cùng công nghệ, thụ hưởng một nền giáo dục tốt và quan sát những thay đổi không ngừng của thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa. Họ cũng là lực lượng lao động chính và khách hàng chính của nền kinh tế toàn cầu hiện tại.

Do đó, việc lắng nghe tiếng nói của những người trẻ thuộc thế hệ millennials khi đưa ra những quyết sách phát triển đất nước trong kỷ nguyên công nghệ ở Indonesia là kinh nghiệm rất đáng tham khảo với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để chuyển đổi sang nền kinh tế số.