Khi nói đến thể thao điện tử, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những tựa game đình đám như Liên Minh Huyền Thoại hay Fornite. Tuy nhiên gần đây, những game khác cũng thuộc thể loại thể thao điện tử trên nền tảng di động đang nổi dậy như một thế lực khiến nhiều người phải chú ý. Đặc biệt là sau khi có thông tin những game mobile esports (hay còn được gọi là game di động thể thao điện tử) đã thu về hơn 347 nghìn tỉ đồng (15 tỉ USD) chỉ trong năm 2018.

Thể loại game Mobile eSports đã thu về hơn 15 tỉ USD chỉ trong năm 2018 - ảnh 1

Lợi nhuận của những game mobile esports

Hơn 25% doanh thu của game di động trong năm 2018 đến từ những tựa game mobile esports như Arena of Valor (hay tại Việt Nam có tên là Liên Quân Mobile) và Clash Royale. Trong báo cáo của Niko Partners, họ có nói như sau: “Bản báo cáo này dự đoán rằng mobile esports sẽ trở thành nhân tố phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp thể thao điện tử. Sự phát triển một cách nhanh chóng của nó đã đẩy mobile esports từ thị trường ngách trở thành thị trường đại chúng”.

Hơn thế nữa, giờ đây càng ngày càng có nhiều tựa game mới được giới thiệu trên di động hơn cả máy tính và hệ máy tay cầm cộng lại, dự đoán này càng có khả năng thành hiện thực hơn bao giờ hết. Theo Niko Partners, số lượng người chơi di động so với người chơi máy tính chỉ tại Trung Quốc hiện nay đã chênh lệch với tỉ lệ 2:1.

Thể loại game Mobile eSports đã thu về hơn 15 tỉ USD chỉ trong năm 2018 - ảnh 2

Lợi nhuận của những game máy tính

Còn đối với danh sách của những game máy tính, Liên Minh Huyền Thoại của Riot Games vẫn đứng đầu bảng xếp hạng với 44 nghìn tỉ đồng (1,9 tỉ USD). Tuy nhiên so với Arena of Valor vẫn kém hơn chút đỉnh. Với doanh thu chênh lệch như vậy, trong tương lai những gã hậu bối mobile esports sẽ dần chiếm chỗ những tựa game pc esports với những giải đấu quy mô và hoành tráng hơn bao giờ hết.