Ngày 21-3, tại Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV), bà Trịnh Thị Liên Hương – Phó chủ tịch Công đoàn ACV cùng với Đại diện lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiến hành trao tặng phần quà trị giá 3 tỉ đồng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. “Giá trị vật chất tuy không lớn song đây là tình cảm của toàn thể cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam muốn gửi gắm để cùng đồng lòng, chung tay với cả nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh”- ông Hùng chia sẻ.

Thêm 3 tỉ đồng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trao tặng phần quà trị giá 3 tỉ đồng chung tay chống dịch Covid-19. Ảnh: CTV

Trước đó, nhằm chia sẻ với doanh nghiệp, các hãng hàng không trước khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19, ACV quyết định giảm giá nhiều dịch vụ cho tất cả các hãng hàng không đang sử dụng dịch vụ tại 21 sân bay trực thuộc ACV. Cụ thể, ACV sẽ giảm 50% dịch vụ dẫn tàu bay, 10% dịch vụ thang ống, thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất, giảm 10%. Đối với dịch vụ thuê văn phòng đại diện, các hãng hàng không dừng bay sẽ được miễn 100%, các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm ở mức tối đa theo quy định của nhà nước là 30%. Việc miễn giảm này sẽ được áp dụng từ tháng 3 đến hết tháng 8-2020. Đối với các hoạt động phi hàng không, ACV đang nghiên cứu xây dựng các kịch bản và phương án hỗ trợ theo diễn biến.

Đáng chú ý, quyết định trên của ACV được đưa ra trong bối cảnh tổng sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của doanh nghiệp này năm 2020 dự kiến sẽ sụt giảm nghiêm trọng, giảm tới 40% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế giảm khoảng 70%. Lợi nhuận hoạt động kinh doanh của ACV năm 2020 dự kiến sẽ giảm khoảng 10 ngàn tỉ đồng so với năm 2019.

Tính đến 17 giờ ngày 19-3, theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tổng số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ mà Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận lên tới trên 282 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được công khai, minh bạch, sử dụng đúng đối tượng và được chuyển tới những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, chữa trị bệnh, những khu vực đang phải cách ly, những trường hợp đang được điều trị bệnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Từ đó sẽ góp phần cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch và có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.