Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 1.

Series The walking dead là series xuất sắc nhất về zombie cho đến thời điểm hiện tại.

Zombie (xác sống) đã xuất hiện trong những câu chuyện dân gian trên thế giới từ vài thế kỷ trước. Nhờ phim ảnh zombie đã trở thành một phần rất quan trọng của văn hóa đại chúng thế kỷ XX. Nhưng chưa có một phim zombie nào mang lại cảm giác kinh dị như series phim truyền hình The walking dead.

Viễn cảnh hậu tận thế

Bộ phim không đơn thuần là sản phẩm giải trí, mà còn chuyển tải những vấn đề mang tầm thời đại, với những tầng triết lý vô cùng sâu sắc về bản chất của loài người, thu hút các nhà nghiên cứu thi nhau mổ xẻ, phân tích nhiều năm nay.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 2.

Phó cảnh sát trưởng Rick Grimes là người dẫn dắt nhóm của mình sống sót trong đại dịch.

The walking dead là thể loại kinh dị, hậu tận thế nhưng siêu hấp dẫn bởi phim đánh trúng tưởng tượng của loài người. Bất kỳ ai cũng có thể tưởng tượng mình rơi vào một hoàn cảnh ngặt nghèo (đại dịch) và sống sót. Giấc mơ đó là một kiểu diễn tập trước trong tâm trí để con người có khả năng chống chọi ngoài đời.

Trong bối cảnh thế giới đang gồng mình đối phó với dịch COVID-19, The walking dead một lần nữa hiện lên lừng lững. “Những gì các vị đang trải qua, chúng tôi đã tiên đoán và chỉ ra hết trong bộ phim rồi”, bất kỳ ai đã xem bộ phim này đều có cảm giác như vậy.

Khi đại dịch xảy ra, thế giới này sẽ hỗn loạn ra sao, con người chật vật tồn tại thế nào, họ làm gì để sống sót, trong hoàn cảnh một mất một còn đạo đức có còn ý nghĩa gì nữa không, liệu con người còn giữ được nhân tính không? Tất cả đều được The walking dead chỉ ra với những tập phim không thể kinh dị, hồi hộp hơn.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 3.

Thế giới The walking dead, con người lúc nào cũng thường trực sống trong cuộc chiến chống lại zombie.

Chứng kiến cảnh dân Hà Nội đổ xô ra siêu thị mua lương thực thực phẩm để tích trữ, fan The walking dead ngay lập tức nhớ đến tình huống nhóm của phó cảnh sát trưởng Rick Grimes gõ cửa cầu cứu đúng một hộ dân “siêu tích trữ”.

Đây là những con người lo xa, luôn có trong đầu nỗi sợ đại dịch, đã tích trữ cả một hầm đồ ăn từ trước khi đại dịch xảy ra. The walking dead có muôn vàn những tình tiết mang tính dự báo như thế.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 4.

Zombie đã trở thành một ám ảnh trong văn hóa đại chúng của thế kỷ XX và XXI.

Nhưng tích trữ chỉ là một phần kỹ năng sinh tồn. Trong thế giới của những thây ma biết đi, cần bao nhiêu kỹ năng mới có thể sống sót? Nhóm của Rick Grimes không chỉ chống đỡ với thây ma, mà còn phải chiến đấu với những kẻ ăn thịt người, những con người đã trở thành quái vật sau đại dịch như nhân vật Thống đốc và Negan.

Bản thân Rick Grimes với trọng trách người bảo vệ, không chỉ dùng tất cả tính mạng của mình để chiến đấu mà còn không ngừng đấu tranh nội tâm để giữ được nhân tính ở thời đại người ăn thịt người.

Vì sao khán giả chấp nhận “bị tra tấn”?

Muốn xem The walking dead, đầu tiên khán giả phải vượt qua cảm giác ghê sợ về mặt thị giác. Trong phim có rất nhiều cảnh xác sống cắn xé con người, máu me be bét, ruột gan lòng thòng, cảnh con người cầm rìu bổ toang đầu xác sống… Bộ phim không dành cho những người yếu tim.

Nhưng thực chất cảm giác căng thẳng về tâm lý của nhân vật mới là thứ gây epphê thực sự. Viễn cảnh con người biến thành thây ma cắn xé nhau trong phim khiến sống trở thành một nỗ lực vô cùng đáng sợ.

Thời COVID-19 xem lại The walking dead: Phép thử của nhân tính - Ảnh 5.

Những chiến hữu sát cánh bên Rick, Daryl và Carol.

Trong thế kỷ XXI đầy rẫy xung đột, khủng bố, thảm họa thiên nhiên, cảm thức về ngày tận thế trong phim ảnh càng đậm nét hơn bao giờ hết. Những Terminator, Resident Evil, Godzilla, Doomsday, Mad Max, World war Z, The day after tomorrow… phản ánh nỗi lo sợ ám ánh loài người qua nhiều thế kỷ, về một ngày loài người sẽ diệt vong.

Thế kỷ XXI là thế kỷ bùng nổ của văn hóa zombie, với vô vàn bộ phim về đề tài này được sản xuất cả cho điện ảnh và truyền hình. Thậm chí còn có một tổ chức vận động tháng năm trở thành Tháng nhận thức về Zombie.

Có vẻ như đối diện với nỗi sợ hãi tiềm tàng đã trở thành một thứ khoái cảm của loài người hiện đại. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả khi loài người mất niềm tin vào một tương lai tích cực thì họ vẫn muốn tin mình sẽ sống sót.

Do đó những series như The walking dead dẫu rất kinh dị, nhưng lại cho khán giả cảm giác được đối đầu với một tương lai đen tối giả tưởng, được rèn luyện kỹ năng sống sót. Ở trong phim người ta có thể mơ mình là kẻ tìm ra phương thuốc cứu loài người khỏi đại dịch zombie.

Ngày nay bước ra ngoài, uống nước hay thở con đều phải liều mạng. Con chẳng có bất cứ một lựa chọn nào. Điều duy nhất con có thể chọn là con mạo hiểm vì điều gì?

Nhân vật bác sĩ Hershel Greene

Có thể nói The walking dead là series phim u tối nhất trong lịch sử phim zombie, vậy mà khán giả vẫn cắm đầu vào xem vì phim quá gay cấn, hấp dẫn. Trí tưởng tượng của đội ngũ viết truyện được đánh giá rất cao vì họ không chỉ giúp khán giả nhìn sâu hơn và bản chất con người, cung cấp cho khán giả rất nhiều kiến thức cũng như cách ứng phó với đại dịch, mà họ còn khiến khán giả thán phục bởi tầm nhìn mang tính dự báo.

Sức sống mãnh liệt của những nhân vật trong The walking dead thực sự truyền cảm hứng cho khán giả. Bộ phim dẫu đen tối nhưng vẫn lấp lánh hi vọng bởi những nhân vật đến chết vẫn giữ vững nhân phẩm, nhân tính của mình.

Nhân vật Dale, một trong những người già đáng kính của series, dù đã qua đời ở season 2 nhưng đã có ảnh hưởng sâu sắc đến nhóm của Rick, đã nói một câu rất hay.

Thế giới chúng ta từng biết đã qua rồi. Nhưng giữ được nhân tính, đó lại là một lựa chọn.

Nhân vật Dale

The walking dead là series phim truyền hình Mỹ được phát triển từ bộ truyện tranh cùng tên của Robert Kirkman, Tony Moore và Charlie Adlard. Loạt phim xoay quanh nhân vật do nam diễn viên Andrew Lincoln thủ vai chính là phó cảnh sát trưởng Rick Grimes. Tỉnh dậy trong bệnh viện sau thời gian hôn mê, Rick nhận ra thế giới đang tàn lụi trước đại dịch zombie.

Mùa đầu tiên của series phim phát sóng năm 2010 và mùa thứ 10 đã phát sóng năm 2019 trên kênh truyền hình cáp AMC ở Mỹ. Loạt phim nhận được vô số đề cử, và Giải thưởng Hội Biên kịch của Mỹ, Giải Quả cầu vàng cho thể loại phim truyền hình xuất sắc nhất.

Loạt phim đã phá vỡ kỷ lục về lượng người xem trên mạng truyền hình cáp, theo số liệu của Công ty Nielsen, đã có 16,1 triệu khán giả theo dõi tập đầu tiên của mùa 4 khi nó được phát sóng.