Thổi hồn vào sỏi đá - Ảnh 1.

Những bức tranh sáng tạo với hình ảnh thú cưng – Ảnh: HÀ THANH

Nghĩ là làm, chỉ sau một năm nhóm bạn cho ra đời những bức tranh sỏi vô cùng đẹp mắt.

Lúc đầu mình chỉ muốn vẽ những bức tranh đơn giản để tặng các cháu. Bây giờ tụi nhỏ dùng điện thoại nhiều quá, không chú trọng vào những đồ chơi thủ công. Mình chỉ muốn cho các cháu học theo để tự tay làm những đồ chơi, món quà yêu thích.

ĐỖ DUY KHÁNH

Trong căn nhà nhỏ ngập tràn cây xanh ở Hà Nội, ba chàng trai 9X cùng trang lứa Đỗ Duy Khánh, Hoàng Văn Huấn, Ngô Văn Hoàng (26 tuổi) tỉ mẩn vẽ, sơn lên những viên sỏi đã được làm sạch trước đó.

Từ những viên sỏi thô ráp

Một lần Khánh rủ hai bạn Hoàng, Huấn về quê Sóc Sơn (Hà Nội), ra bờ suối nhìn thấy những viên sỏi với nhiều hình dạng kỳ thú nên nảy ra ý tưởng sáng tạo nghệ thuật lên sỏi đá. Cùng học chuyên ngành kiến trúc, cùng đam mê vẽ nên nhóm bạn gật đầu cái rụp, thế là bắt tay cùng làm, những tác phẩm nghệ thuật độc đáo ra đời từ đó.

“Có thể với mọi người đá sỏi rất thô ráp, nhưng mình lại thấy rất mềm mại. Hoặc có lẽ do nước biến chúng trở nên mềm mại hơn. Vậy là chúng mình kết hợp kiến thức chuyên môn, kết hợp một chút hoa tay để thổi hồn vào chúng”, Hoàng Văn Huấn bộc bạch.

Thổi hồn vào sỏi đá - Ảnh 3.

Những bức tranh sỏi từ ý tưởng sáng tạo, từ phong cảnh thiên nhiên, thú cưng cho đến hình vẽ chibi – Ảnh: HÀ THANH

Phải chọn những viên sỏi tròn, dẹt, bề mặt nhẵn mới dễ vẽ, tùy kích thước, hình dạng viên sỏi mà sáng tạo nên những bức tranh nghệ thuật khác nhau. Công đoạn đầu tiên là vệ sinh viên sỏi, sơn phủ rồi phối màu, pha màu. Tiếp đến là đi những nét phác thảo bằng chì lên sỏi rồi lên màu.

“Mới đầu chưa thành thạo, chúng mình tham khảo ý tưởng tranh vẽ hay qua những trang mạng. Về sau tự tìm tòi, sáng tạo theo ý tưởng của riêng mình. Lúc đầu chưa biết cách làm, nhóm phải dùng rất nhiều loại màu để vẽ lên nhưng không thành công. Cuối cùng chọn màu tranh tường vẽ lên sỏi mới bảo quản được lâu”, Khánh chia sẻ.

Khó nhất là do bề mặt sỏi sần sùi khó để vẽ mượt như tranh, nhóm bạn phải tô đi tô lại nhiều lần, phối màu, đánh khối mới ra hình dạng tranh vẽ mong muốn. Ngay chính hình hài của đá sỏi cũng rất đặc biệt, nhóm vận dụng ngay hình khối của chúng để thể hiện lên những ý tưởng độc đáo riêng. Nhóm thường chọn vẽ phong cảnh thiên nhiên, các loại động vật hay mới đây là những bức hình chibi ngộ nghĩnh.

Huấn nhớ sau khi hoàn thành những bức tranh sỏi đầu tiên, nhóm chia sẻ lên Facebook và may mắn nhận được đơn hàng đầu tiên bán với giá… 50.000 đồng. Dù số tiền ít ỏi chỉ đủ tiền mua khung tranh, mua giấy, màu sơn, nhưng ai ai cũng vui vì nhận được phản hồi tích cực từ mọi người. 

“Ban đầu chúng mình chỉ muốn thỏa đam mê vẽ vời, cũng là hình thức giải trí sau những giờ làm căng thẳng. Nay rất vui khi sở thích của mình có thể mang lại nguồn thu nhập nho nhỏ, rất nhiều bạn bè đặt hàng, hay trường mầm non đặt hàng cho các bé”, Huấn chia sẻ.

Để ai cũng có thể thỏa sức sáng tạo

Thổi hồn vào sỏi đá - Ảnh 4.

Chỉ vài giờ đồng hồ tỉ mẩn, nhóm bạn cho ra đời những viên sỏi nhiều hình dạng với họa tiết cây cỏ, hoa lá hay vật nuôi yêu thích. Nhóm cho biết mỗi bức tranh 30 x 30cm được hoàn thiện mất chừng 2 – 3 giờ đồng hồ, với những viên sỏi nhỏ, vẽ nhanh cũng mất chừng 30 phút. Sau khi vẽ xong, tranh được phủ lớp bảo vệ để tránh phai màu. Mỗi bức tranh sỏi nếu bảo quản tốt, không bị mưa hay bị đánh rơi sẽ giữ được màu rất lâu.

Đang làm kiến trúc sư, công việc khá bận rộn nên việc sáng tạo trên đá sỏi chỉ bắt đầu về đêm, kéo dài đến 1 – 2h sáng tùy vào đơn đặt hàng. Duy Khánh bộc bạch: “Cùng vẽ, cùng làm, nhờ đó gắn kết tình anh em. Những bức tranh sỏi cũng đem lại nhiều niềm vui hơn cho khách hàng của mình”.

Thổi hồn vào sỏi đá - Ảnh 5.

Sau 1 năm, nhóm bạn trẻ Ngô Văn Hoàng, Hoàng Văn Huấn, Đỗ Duy Khánh (từ trái qua) cho ra đời những bức tranh sỏi vô cùng độc đáo. Trong hình là bức tranh ngôi nhà Tuổi Trẻ các bạn vẽ tặng – Ảnh: HÀ THANH

Với Hoàng, ngoài sáng tạo trên sỏi còn kiêm nhiệm thêm phát triển kênh YouTube, fanpage đăng tải video hướng dẫn cho mọi người thỏa sức sáng tạo nghệ thuật lên đá sỏi. “Mỗi viên sỏi đều có thể thể hiện một câu chuyện trong đó. Chúng tôi mong muốn hướng dẫn mọi người tự tay làm được những bức tranh sỏi từ những màu cơ bản, từ những viên sỏi mình có thể nhặt được bất cứ đâu, để các bạn nhỏ cũng có thể vẽ vời được”, Ngô Văn Hoàng cho hay.

Thổi hồn vào sỏi đá - Ảnh 6.

Hiện nay những bức tranh sỏi chủ yếu để tặng người thân, bạn bè trong các dịp lễ tết, sinh nhật. Nhóm bạn chỉ nhận đơn hàng qua bạn bè, người quen hoặc trên fanpage với giá bán dao động 50.000 – 100.000 đồng. Số tiền này chỉ đủ chi phí vật liệu vẽ mà chưa tính tiền công.

Hỏi về tên của dự án, các bạn cười hiền lành, lắc đầu nói chưa muốn đặt tên, bởi công việc này chỉ đơn thuần để thỏa mãn đam mê và vận dụng những kiến thức học được từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.