Tối 19-3, ngay sau khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin sai sự thật ““Hà Nội sẽ bị phong tỏa lúc 12h đêm 19-3” để chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng bác bỏ. “Tôi khẳng định là hiện nay Ban chỉ đạo Trung ương cũng như Ban chỉ đạo của TP về phòng chống dịch Covid-19 hoàn toàn chưa có ý kiến hay phương án gì liên quan đến việc phong toả TP Hà Nội” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Thông tin “Hà Nội sẽ bị phong tỏa lúc 12h đêm 19-3” là hoàn toàn bị đặt - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ‘bác bỏ” tin đồn “phong tỏa TP”

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện TP Hà Nội đang kiểm soát rất tốt tình hình. Toàn bộ diễn biến phòng chống dịch hằng ngày đều được Ban chỉ đạo của TP cập nhật và thông tin công khai, minh bạch đến cho người dân biết để cùng đồng hành với các cấp chính quyền của TP, chung tay phòng chống dịch Covid-19. “Chúng tôi đề nghị tất cả mọi người dân không hoang mang, không dao động, không nghe theo tin đồn rồi đi mua tích trữ hàng hoá trong lúc này” – người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều ngày 19-3 đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) cung ứng bán lẻ trên địa bàn TP để nghe báo cáo về tình hình dự trữ hàng hóa, cung ứng và ổn định trên thị trường trong đợt dịch Covid-19. Các doanh nghiệp (DN), các siêu thị vừa và nhỏ ở Hà Nội cho biết đã sẵn sàng các phương án dự trữ đến 300% so với bình thường nhằm cung ứng đầy đủ cho người dân TP.

Đại diện các DN tham dự cuộc họp cũng khẳng định trước tình hình dịch bệnh hiện nay, các DN đã làm việc với nguồn cung cấp hàng hóa, đảm bảo ổn định nguồn cung để dự trữ đưa ra thị trường.

Được biết, trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã điều tra, xử lý hàng chục trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19, gây hoang mang dư luận.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định thông tin “Hà Nội sẽ bị phong tỏa lúc 12h đêm 19-3” như trên mạng lan truyền là hoàn toàn bịa đặt.

Đánh giá những thông tin này là “vô cùng độc hại”, Phó Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội cho biết TP Hà Nội vẫn chưa có bất cứ kế hoạch hay đề xuất gì về việc phong tỏa. Người dân tuyệt đối không nên tin vào những lời đồn thổi mà hoang mang, lo sợ.

Sở TT-TT Hà Nội đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí sớm có tin, bài phản bác những tin đồn vô căn cứ, bịa đặt, ổn định tinh thần cho người dân.

Về việc xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội cho biết nếu xác định được cụ thể cá nhân hay tổ chức nào vi phạm, sẽ chuyển thẳng cơ quan công an để điều tra xử lý nghiêm theo quy định.


B.H.Thanh