Thủ tướng Ấn Độ: chiến thắng của ông Biden cho thấy sức mạnh dân chủ Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại buổi tuần hành cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Gujarat, Ấn Độ – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Modi đã gửi lời chúc của mình tới ông Biden bằng tin nhắn trên mạng xã hội ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden chiến thắng đợt bầu cử tổng thống 2020, dù Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cuộc.

Thông báo trên Twitter ngày 17-11, ông Modi cho biết đã điện đàm để chúc mừng ứng viên từ Đảng Dân chủ, đồng thời tái khẳng định cam kết quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

“Thủ tướng Modi nồng nhiệt chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden, miêu tả điều này là minh chứng cho sức mạnh và sự bền bỉ của truyền thống dân chủ tại Mỹ”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố.

Trước đó, ông Modi đã xây dựng quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump. Cả hai lãnh đạo đã tổ chức một cuộc tuần hành chung tại thành phố Houston, Texas năm ngoái và một lần nữa tại quê nhà Gujarat của ông Modi trong năm nay.

Nhiều nhà phê bình cho rằng Thủ tướng Ấn Độ gần như bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump trong đợt bầu cử 2020 của Mỹ. Đây là điều được đánh giá rằng có thể tác động tới cách nhìn nhận về Ấn Độ dưới thời một tổng thống Dân chủ.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đã khăng khít hơn dưới thời Tổng thống Trump nhờ việc hai bên cùng muốn chống lại sự bành trướng quân sự của Trung Quốc, cũng như gia tăng ảnh hưởng kinh tế trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm mới đây, ông Modi còn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris – vốn là con gái của một người nhập cư gốc Ấn. Chiến thắng của bà Kamala trong vai trò cộng sự cùng ông Biden cũng được chúc mừng rộng rãi tại Ấn Độ.

Ngoài ra, ông Biden và ông Modi cũng bàn bạc về một số ưu tiên khác, bao gồm kiểm soát đại dịch COVID-19, củng cố việc tiếp cận vắcxin giá rẻ và chống lại biến đổi khí hậu, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.