Thủ tướng chỉ thị dừng các lễ hội chưa khai mạc - Ảnh 1.

Đi cúng chùa ở Hà Nội ngày 30-1. Nhiều người dân đã ý thức về chuyện đeo khẩu trang bảo vệ bản thân trước nguy cơ dịch bệnh – Ảnh: REUTERS

Trong chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh do virus corona gây ra ban bố ngày 31-1, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng cấp phép bay với tất cả các chuyến bay từ vùng dịch Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại, trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của Thủ tướng. 

Tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài, bao gồm cả khách Trung Quốc đã, đang, từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ trường hợp công vụ.

Chỉ thị cũng nêu rõ yêu cầu chống dịch như “chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Nhưng trong xử lý phải bình tĩnh và có phương án tại chỗ, không để dịch lan rộng.

Thủ tướng cũng công bố việc tạm dừng xuất nhập cảnh qua biên giới bằng giấy thông hành với mục đích du lịch, cấm việc đi lại qua đường mòn, lối mở.

Riêng với tình trạng tăng giá khẩu trang, nước rửa tay ngoài thị trường, Thủ tướng chỉ thị nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư phục vụ chống dịch, các địa phương phải tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Với các trường hợp người lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam vừa về quê ăn tết và trở lại làm việc, Thủ tướng yêu cầu tất cả đều phải giám sát sức khỏe 14 ngày theo hình thức “cách ly tại chỗ”, nếu qua 14 ngày không phát sinh bệnh mới trở lại làm việc.