Thủ tướng Israel có cuộc trò chuyện nồng ấm với ông Biden, hứa hẹn sớm gặp nhau - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết thông báo từ văn phòng của ông Netanyahu cho thấy Israel dù muộn nhưng đã công nhận rõ ràng chiến thắng của ông Biden trước Tổng thống Donald Trump, một đồng minh của ông Netanyahu, trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

“Hai bên đã đồng ý sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về nhiều vấn đề đang chờ giải quyết và tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh thân thiết giữa Mỹ và Israel” – tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết.

Nhóm chuyển tiếp của ông Biden cũng tuyên bố: “Tổng thống đắc cử cảm ơn lời chúc mừng của thủ tướng và lặp lại sự ủng hộ của ông đối với an ninh và tương lai như một nhà nước dân chủ của Israel”.

Ông Netanyahu đã chúc mừng ông Biden và liên doanh tranh cử Kamala Harris trên Twitter ngày 8-11, một ngày sau khi ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Trên Twitter, thủ tướng Israel cũng cảm ơn ông Trump vì tình bạn của ông đối với nước này.

Trong các bài phát biểu công khai sau đó, ông Netanyahu đã tránh đề cập đến ông Biden như là “tổng thống đắc cử” – một động thái tránh chọc giận ông Trump.

Tuy nhiên, tuyên bố ngày 17-11 của Văn phòng Thủ tướng Israel đã đề cập đến cụm từ “tổng thống đắc cử”, công khai thông báo về một “cuộc trò chuyện nồng ấm” cũng như cam kết giữa ông Netanyahu và ông Biden.

Người phát ngôn của Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho biết ông Rivlin cũng đã chúc mừng ông Biden vào ngày 17-11 và gọi ông là một “người bạn lâu năm” của Israel.

Nhóm chuyển tiếp của ông Biden cũng đã đáp lại bằng một tuyên bố, nói rằng tổng thống đắc cử “mong muốn được hợp tác với Israel để xây dựng mối quan hệ đối tác ngày càng bền chặt giữa hai nước”.

Sau 4 năm đồng minh với ông Trump, ông Netanyahu có thể gặp thách thức nếu ông Biden từ bỏ chính sách cứng rắn của ông Trump đối với Iran và với người Palestine.

Ông Biden đã cam kết sẽ tái tham gia vào thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 của các cường quốc với Iran sau khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận này.