Thủ tướng Na Uy tổ chức họp báo riêng về corona cho trẻ em toàn quốc - Ảnh 1.

Cuộc họp báo về các vấn đề liên quan tới dịch bệnh COVID-19 dành cho trẻ em do Thủ tướng Na Uy, bà Erna Solberg, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề trẻ em và gia đình Kjell Ingolf Ropstad (phải) và Bộ trưởng Giáo dục và Hòa nhập Guri Melby (trái) – Ảnh: LISE ÅSERUD/NTB SCANPIX

Theo trang Norway Today, cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 do bà Erna Solberg, Thủ tướng Na Uy, chủ trì, với sự tham gia của hai Bộ trưởng là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề trẻ em và gia đình Kjell Ingolf Ropstad và Bộ trưởng Giáo dục và Hòa nhập Guri Melby, đã giải đáp nhiều thắc mắc của các em nhỏ.

Cuộc họp báo tổ chức ngày 16-3, không mở với các nhà báo người lớn, nhưng được phát sóng trực tiếp trên trang web của chính phủ Na Uy.

Trẻ em Na Uy cùng có chung những băn khoăn về tác động của dịch bệnh COVID-19 tới đời sống cũng như việc học hành. Các em muốn biết về mọi thứ, từ chuyện trường học sẽ còn đóng cửa cho bao lâu tới việc có được phép tổ chức sinh nhật với 2 người bạn không.

Một chủ đề quan trọng là chuyện trẻ em có thể làm gì để giúp đỡ người khác trong mùa dịch. Cả ông Ropstad lẫn bà thủ tướng đều kêu gọi mọi người nên dành thời gian chăm sóc nhau nhiều hơn.

“Nhiều người có thể cảm thấy cô đơn khi họ cần phải ở nhà. Những người bình thường chỉ thấy hơi cô đơn một chút thì giờ đây có thể thấy đơn độc nhiều hơn. Các cháu có thể liên hệ bằng điện thoại hoặc qua mạng. Các cháu có thể làm gì đó vui vẻ với nhau, ngay cả khi các cháu không ở cạnh nhau”, bà Solberg nói.

Cũng có nhiều câu hỏi về việc trường học sẽ còn đóng cửa bao lâu nữa và liệu kỳ nghỉ hè có bị cắt mất không, bà Melby nói: “Lúc này chúng ta đều phải chờ xem. Ta hy vọng nó sẽ không kéo dài, nhưng không thể hứa bất cứ điều gì cả”.

“Kỳ nghỉ hè có thể sẽ khác hơn so với dự kiến ban đầu, do đó các cháu cần phải chuẩn bị cho điều đó. Thật may là việc ở Na Uy trong mùa hè cũng rất tuyệt vời!”, bà nói.

D. KIM THOA