Ngày 20-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP HCM bàn về việc giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất – kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng…

Về phía TP HCM có ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP HCM - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự phát triển của TP HCM sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả nước. Trong buổi làm việc này, Chính phủ sẽ lắng nghe các kiến nghị nhằm tháo gỡ để TP HCM phát triển đúng với tiềm năng, vị trí. Đặc biệt là đối với các dự án FDI của TP, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thất thoát, tham ô. 

Nhiều bộ, ngành cũng sẽ có những giải pháp tháo gỡ sản xuất – kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực đầu tư công nhằm giúp TP HCM đạt được mức tăng trưởng như kế hoạch đã đề ra, qua đó thiết thực giải quyết thu nhập cho người lao động.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP HCM - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM (đứng) tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết năm 2020, TP đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công, với tổng số vốn trên 41.000 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách TP hơn 33.900 tỉ đồng, vốn ngân sách Trung ương hơn 7.751 tỉ đồng.

Tính đến ngày 15-7, khối lượng giải ngân đạt 18.836 tỉ đồng – đạt 45,18% kế hoạch vốn đã giao, cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỉ lệ giải ngân so với cùng kỳ năm trước.

Dù hiện nay tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP HCM cao hơn tỉ lệ chung của cả nước nhưng trong quá trình thực hiện vừa qua, TP đã gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết để đấy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm giúp quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế của TP thời kỳ sau dịch Covid-19.

Đối với tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), TP kiến nghị giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét bố trí bổ sung vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương trong hạn mức kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 còn lại của dự án chưa được bố trí là 3.676,695 tỉ đồng, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, dự kiến hoàn thành công trình vào năm 2021.

Với tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành – Tham Lương), TP mong muốn Chính phủ cho phép thực hiện điều chỉnh cơ cấu các khoản mục chi phí để tiếp tục thực hiện các dự án bồi thường, giải phóng mặt bàng độc lập, đảm bảo không tăng tổng mức đầu tư của dự án theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Dự kiến việc giải ngân để đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ dự án tuyến metro số 2 trong năm 2020 sẽ đạt khoảng 3.000 tỉ đồng, góp phần làm tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Đối với tuyến cao tốc TP HCM – Mộc Bài, lãnh đạo TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ – ngành sớm có hướng dẫn cụ thế các quy trình thực hiện thủ tục đầu tư, triển khai dự án, xác định cơ quan có thấm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan phê duyệt dự án, hoặc các nội dung ủy quyền cần thiết.