Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự hội nghị cấp cao APEC, G20 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 ngày 15-11 tại Hà Nội – Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự APEC 27 – do Malaysia làm chủ nhà – được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hà Nội.

Với chủ đề “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai thịnh vượng chung”, APEC 27 sẽ tập trung thảo luận về 3 nội dung: triển vọng kinh tế toàn cầu, ứng phó COVID-19 và thông qua Tầm nhìn APEC sau 2020.

“Thủ tướng sẽ có phát biểu quan trọng chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới và khu vực những vấn đề đặt ra với hợp tác đa phương và đề xuất định hướng hợp tác APEC trong giai đoạn phát triển mới”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Bên cạnh đó, từ ngày 21 đến 22-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G20), cũng theo hình thức trực tuyến.

Trong khuôn khổ của hội nghị thương đỉnh lần này, lãnh đạo các nước sẽ tập trung thảo luận hiệu quả ứng phó COVID-19, thương mại đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận hai chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm” và “Xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu”.

Theo người phát ngôn, Việt Nam đã tham dự hầu hết hội nghị quan trọng của G20 trong năm 2020.

“Thủ tướng tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 đặc biệt trực tuyến về vấn đề ứng phó COVID-19 vào tháng 3, qua đó khẳng định đóng góp của Việt Nam và ASEAN vào nỗ lực chung của quốc tế trong ứng phó với COVID-19 cũng như truyền thông điệp về quyết tâm và kết qủa chống dịch của Việt Nam”, bà Hằng chia sẻ với báo chí.