Thủ tướng yêu cầu phổ cập các ứng dụng số ‘có lợi cho người dân’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ công bố ứng dụng số của ngành bảo hiểm xã hội – Ảnh: T.A.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số là sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, ứng dụng này cung cấp tiện ích, thông tin thiết yếu như theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, tra cứu các thông tin, mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, các điểm thu, đại lý thu bảo hiểm…

Sử dụng ứng dụng này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết người dùng có thể thực hiện giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động của chủ sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ, trốn đóng bảo hiểm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phát triển các ứng dụng số phục vụ tiện ích cho người dân là cách đi đúng hướng, nhân văn, thiết thực và tiện lợi cho người dùng, nhất là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội. Đây cũng là ứng dụng góp phần vào chiến lược số quốc gia và chính phủ điện tử.

Thủ tướng cho biết năm 2020 số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 91% dân số, bảo hiểm xã hội tăng mạnh so với 2015, đây là kết quả của nhiều năm phấn đấu của ngành bảo hiểm.

Trong điều kiện 60% người dùng điện thoại ở Việt Nam là điện thoại thông minh, sắp tới phổ cập loại điện thoại chỉ có 600.000 đồng/chiếc, Thủ tướng cho rằng người dân sẽ dễ dàng tra cứu và khai thác các tiện ích từ kho ứng dụng số của bảo hiểm.