Ngày 20-11, nhiều học sinh của trường Phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở (PTDTBT – THCS) Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã mang hoa rừng đến tặng giáo viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngôi trường này có 320 học sinh, trong đó phần lớn là người đồng bào Vân Kiều, có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 1.

Em Hồ Văn Mực hái hoa rừng để tặng giáo viên chủ nhiệm

Trong sáng nay, em Hồ Văn Mực (học sinh lớp 6B, trường PTDTBT – THCS Húc) đã dậy từ sớm để đi dọc theo chân đồi tìm hoa rừng tặng cô giáo. Nhà Mực ở thôn Cu Dong, cách trường hơn 8 km, đường sá đi lại rất khó khăn.

“Mưa bão nên hoa rừng rụng hết, kiếm khó hơn mọi năm. Sáng nay em đã tìm được một nhánh hoa rừng đẹp để tặng cô giáo chủ nhiệm”- Mực nói.

Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 2.

Học sinh Trường PTDTBT – THCS Húc hái hoa rừng tặng giáo viên

Cô giáo Hồ Thị Ngọc Hà (giáo viên trường PTDTBT – THCS Húc) cho biết trong sáng nay, cô cùng nhiều giáo viên khác được nhiều học sinh tặng hoa. Trong đó, có nhiều bó hoa rừng do các em tự hái.

“Học trò của tôi đa số có hoàn cảnh rất khó khăn, vì thế khi nhận được món quà đơn sơ của các em, tôi rất bất ngờ, xúc động. Cầm bó hoa các em tặng trên tay, bản thân tôi thầm hứa sẽ nỗ lực hết mình để dạy dỗ các em nên người”- cô Hà tâm sự.

Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 3.

Học sinh tặng hoa rừng cho cô giáo

Trước đó, mưa lớn kéo dài khiến quả đồi phía sau khu nhà bán trú của Trường PTDTBT – THCS Húc bị trượt sạt kinh hoàng. Nhiều phòng ở của học sinh bị khối lượng đất đá khổng lồ vùi lấp, hệ thống tường, trần nhà bị sập đổ. Tình trạng này đã “cướp” chỗ ở của 69 học sinh bán trú của trường.

Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 4.
Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 5.

Khu nhà bán trú của học sinh Trường PTDTBT – THCS Húc bị đất đá vùi lấp

Thầy Nguyễn Trọng Hùng (Hiệu trưởng Trường PTDTBT – THCS Húc) cho hay 69 học sinh trên ở các thôn xa xôi, cách trở như Tà Rùng, Ho Le, Ta Cu… Lâu nay, các em ở lại khu bán trú để thuận tiện cho việc ăn ở, học tập. Nhưng bây giờ khu nhà bán trú bị đất đá vùi lấp nên các em buộc phải xin ở lại các nhà dân xung quanh trường để tá túc.

Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 6.
Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 7.

Khối lượng đất đá khổng lồ vùi lấp khu nhà bán trú Trường PTDTBT – THCS Húc

“Khu bán trú của học sinh được xây dựng trên 10 năm nên đã xuống cấp. Trong đợt mưa lũ vừa qua khu nhà này càng hư hỏng nặng nề hơn vì sạt lở đất. Chúng tôi rất mong các cấp, ngành sớm đầu tư, xây dựng khu bán trú mới để các em an tâm ăn ở, học tập, đảm bảo được tỉ lệ đến lớp chuyên cần” – thầy Hùng chia sẻ.

Thương cảnh học sinh vùng sạt lở núi hái hoa rừng để tặng giáo viên - Ảnh 8.

Khu nhà bán trú bị vùi lấp nên học sinh phải xin nhà dân gần trường tá túc

Tình hình mưa lũ, sạt lở đất vừa qua đã khiến 9 người trên địa bàn xã Húc bị tử vong và 1 người bị thương nặng. Địa bàn xã này bị chia cắt, cô lập trong nhiều ngày vì sạt lở đất, cầu tràn qua suối bị lũ cuốn trôi.