Thương cho những đứa trẻ nhà bầu Đức - Ảnh 1.

Tiền đạo Đinh Thanh Bình (áo đỏ) trong trận hòa Gia Định 1-1 ở vòng bảng Giải hạng nhì 2020 – Ảnh: N.K.

“Khó có thể đòi hỏi sự công bằng về mọi mặt với tất cả cầu thủ xuất thân từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG bởi nếu năng lực chói sáng, họ khó mà đi khỏi sân Pleiku. Vì không cạnh tranh được vị trí của đồng đội nên họ buộc phải chơi ở đội bóng khác theo dạng tăng cường có thời hạn”, bầu Đức từng lý giải về việc đẩy 9 cầu thủ của mình xuống chơi ở Giải hạng nhì 2020 trong màu áo đội Công an Nhân dân (CAND).

Quyết định của bầu Đức khi đó đã khiến dư luận “dậy sóng” vì bất bình thay cho các thần tượng của mình. Bởi trong số này, nhiều người đã thành danh và hoàn toàn có thể chơi ở Giải hạng nhất hay V-League chứ không phải ở Giải hạng nhì – giải đấu chỉ hơn giải phong trào đôi chút.

Thanh Sơn, Thanh Bình và Hoàng Nam từng khoác áo đội tuyển U20 Việt Nam dự VCK U20 thế giới 2017 tại Hàn Quốc. Thanh Sơn thậm chí còn cùng đội tuyển U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 2019 tại Philippines. Một cầu thủ khác, Phan Du Học cũng khoác áo U19 Việt Nam trong năm 2020.

Đội CAND đặt mục tiêu thăng hạng rất cao. Trong vài trận đấu ở Giải hạng nhì 2020, đội có sự dự khán của lãnh đạo cấp cao đứng đầu ngành. Bầu Đức cũng vài lần xuất hiện trên sân để theo dõi đám trẻ của mình thi đấu trong màu áo đội CAND.

Chỉ tiếc là sự quan tâm ấy vẫn không thể giúp đội CAND thăng hạng. Ở VCK, CAND thua Phú Thọ 1-3 trong trận tranh vé trực tiếp, và sau đó thua luôn Gia Định 0-1 trong trận play-off giành vé cuối cùng.

Thương cho những đứa trẻ nhà bầu Đức - Ảnh 2.

Đội trưởng Trần Thanh Sơn (trái) trong trận hòa Gia Định 1-1 ở vòng bảng Giải hạng nhì 2020 – Ảnh: N.K

Xem truyền hình, có thể thấy nỗi thất vọng của các cầu thủ CAND, đặc biệt là những cầu thủ HAGL được cho mượn. Họ đổ gục xuống sân sau trận hòa Gia Định. Trong đó, Thanh Sơn nằm dài trên sân vì quá thất vọng.

Xuống chơi ở giải đấu gần như thấp nhất của bóng đá Việt Nam, vậy mà đám trẻ nhà bầu Đức cũng không thể có được niềm vui như ý muốn. Không buồn và thất vọng mới là lạ.

Lẽ ra, những cầu thủ trẻ HAGL này đã không phải có kết cục buồn như thế nếu như bầu Đức không bất ngờ không cho CLB Bình Định mượn họ trong quá trình chuẩn bị cho Giải hạng nhất 2020 và đưa về đội CAND.

Nói vậy vì nếu còn ở đội bóng đất Võ, đám trẻ nhà bầu Đức vừa qua đã có thể ăn mừng thăng hạng V-League 2021 cùng đội Bình Định, lại được cọ xát ở môi trường chất lượng hơn nhiều để phát triển tài năng.

Nhưng bóng đá không có chữ giá như.

Và vì thế lại thương cho đám trẻ nhà bầu Đức. Đội lớn HAGL thì chỉ “đá cho vui” khiến lứa cầu thủ tài năng khóa 1 của Học viện HAGL JMG như “sống mòn”. Còn những lứa sau thì bị đẩy xuống giải đấu thấp mà không có được sự lựa chọn, để rồi gặt hái thêm nỗi buồn trong hành trang sự nghiệp cầu thủ của mình.

Thua hoài, Thua hoài, ‘đá cho vui’ gì nổi Hoàng Anh Gia Lai?

TTO – Tình yêu mà các cổ động viên dành cho CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thật khó lý giải. Bất chấp đội nhà liên tục gây thất vọng với những thất bại, họ vẫn đi đến các sân đông đảo để cổ vũ để rồi tiếp tục nuốt “chén đắng”.