KiribatiCác thủy thủ trên phà MV Butiraoi uống rượu khi làm việc, khiến phà chìm năm ngoái làm 95 người chết, báo cáo công bố hôm nay cho biết.

Bản báo cáo điều tra được chính phủ Cộng hòa Kiribati, quốc đảo ở Thái Bình Dương, công bố hôm nay đã cung cấp thông tin chính thức đầu tiên về việc phà MV Butiraoi gặp nạn vào tháng 1 năm ngoái, sau khi khởi hành từ đảo Nonouti đến thủ đô Tarawa.

Báo cáo nêu chi tiết chuỗi sai lầm dẫn đến vụ chìm phà và cũng mô tả nỗi kinh hoàng mà các nạn nhân phải chịu đựng và những cái chết đau đớn của họ khi trôi dạt trên đại dương suốt 8 ngày trước khi nhà chức trách phát hiện chiếc phà mất tích và triển khai lực lượng tìm kiếm.

“Hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các nạn nhân, đã chết vì đói, mất nước và hạ thân nhiệt. Một người đã chết khi sinh con trong điều kiện tồi tệ và khắc nghiệt nhất”, bản báo cáo cho biết. Chỉ có 7 người may mắn sống sót sau thảm họa được tìm thấy trên một chiếc thuyền nhôm nhỏ sau 10 ngày trôi dạt.

Cái chết của 84 hành khách và 11 thành viên thủy thủ đoàn là thảm họa hàng hải tồi tệ nhất từ trước đến nay tại quốc đảo Kiribati. Chính phủ Kiribati trước đây chỉ cung cấp nhỏ giọt thông tin về thảm kịch cũng như số người thiệt mạng, thậm chí định không công bố rộng rãi báo cáo điều tra.

7 nạn nhân sống sót sau vụ chìm phà  MV Butiraoi được tìm thấy hôm 27/1/2018, sau 10 ngày lênh đênh trên biển. Ảnh: AFP.

7 nạn nhân sống sót sau vụ chìm phà MV Butiraoi được tìm thấy hôm 27/1/2018, sau 10 ngày lênh đênh trên biển. Ảnh: AFP.

Phà là phương tiện vận chuyển phổ biến cho 110.000 dân ở quốc đảo Kiribati, song báo cáo cho thấy MV Butiraoi, phà gỗ dài 17,5 m, lẽ ra không được phép ra khơi trong hành trình định mệnh.

Một trong những chiếc thuyền cứu sinh của MV Butiraoi đã “không hoạt động”, đèn hiệu bị hỏng và nó cũng không được phép chở hành khách vì từng mắc cạn trong hai chuyến đi trước, khiến cấu trúc phà bị hỏng.

Chiếc phà còn khởi hành khi biển động mà không thông báo cho chính quyền. Báo cáo cũng cho thấy thuyền trưởng và thủy thủ đoàn uống rượu trong giờ làm việc, “khiến các thành viên say rượu đều cảm thấy mình có quyền tự đưa ra quyết định”.

Các bộ phận trên thân chiếc phà gỗ bắt đầu bung ra 30 phút sau khi khởi hành. MV Butiraoi vỡ làm nhiều mảnh và chìm hai giờ sau đó.

“Rõ ràng là thuyền trưởng của MV Butiraoi đã quá liều lĩnh và không quan tâm tới chiếc phà, thủy thủ đoàn và hành khách”, báo cáo cho biết thêm. Khi chiếc phà bị chìm, các thành viên thủy thủ đoàn, những người được đào tạo kỹ năng sinh tồn, hoàn toàn không đưa ra chỉ dẫn cho hành khách.

Báo cáo cho biết phản ứng cứu hộ chậm chạp là do thiếu thông tin cầu cứu từ thủy thủ đoàn, đồng thời khuyến nghị nên thắt chặt chính sách hàng hải để đảm bảo các thủ tục được tuân thủ. Báo cáo cũng kêu gọi kiểm tra chặt chẽ và nâng cao tiêu chuẩn đóng thuyền ở Kiribati.

Ngọc Ánh (Theo AFP)