Tiếp doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng muốn cùng vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp - Ảnh 1.

Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam – Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 12-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số doanh nghiệp, đại diện cho hơn 3.000 doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, sợi cao cấp, linh kiện động cơ, lốp ô tô ở Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn thế hệ hôm nay có trách nhiệm đóng góp, vun đắp mối quan hệ này, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước.

Thủ tướng cũng nhắc đến cuộc trao đổi với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, bàn giải pháp hợp tác và chia sẻ về kinh nghiệm phòng, chống COVID-19; hỗ trợ Trung Quốc trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch cũng như khẳng định luôn lắng nghe, tháo gỡ doanh nghiệp.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, năm 2019 kim ngạch hai chiều đã đạt 120 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu trên 30 tỷ USD.

Doanh nghiệp tin tưởng đầu tư

Ông Tao Hui, tổng giám đốc Tập đoàn Texhong Việt Nam, cho biết đã khởi động trở lại toàn bộ 14 dự án, hoạt động 97%. Với kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt 460 triệu USD, đóng góp gần 95 tỷ đồng vào ngân sách. Tập đoàn này cho biết sẽ mở rộng đầu tư trong năm nay.

Ông Zhang Kui, tổng giám đốc Công ty TNHH Brotex Việt Nam, thông tin đầu tư trong lĩnh vực sản xuất sợi từ năm 2012 với khoảng 1 tỷ USD, tạo việc làm 8.000 người. Mặc dù các thị trường xuất khẩu chính là châu Âu và Mỹ gặp khó nhưng không cắt giảm người lao động, nên mong Chính phủ tạo thuận lợi cho các chuyên gia, lãnh đạo quản lý vào Việt Nam.

Doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực điện khí tại Hải Phòng, ông Tu Peng Yuan, tổng giám đốc Công ty TNHH Wolong, cho biết không bị ảnh hưởng của COVID-19, thậm chí làm ăn hiệu quả hơn so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với hoạt động đầu tư, doanh nghiệp này còn thu hút nhiều doanh nghiệp phụ trợ khác của Trung Quốc vào đầu tư.

Tạo thuận lợi, tháo gỡ vướng mắc doanh nghiệp

Với việc kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, Việt Nam đang xem xét mở lại một số tuyến bay thương mại với Trung Quốc, trước mắt là đến Quảng Châu, để thúc đẩy trao đổi hàng hóa, người qua lại. Đồng thời tạo điều kiện chuyên gia, nhà quản lý, lao động tay nghề cao vào Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, đứt gãy các chuỗi sản xuất, Thủ tướng mong muốn có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam, góp phần khắc phục tình trạng này. Chính phủ Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của Chính phủ Việt Nam.

Đánh giá cao năng lực, thái độ đầu tư nghiêm túc và hiệu quả của các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa việc mở rộng sản xuất kinh doanh, tuân thủ quy định bảo vệ môi trường, quan tâm đến công nhân, trong đó có lĩnh vực nhà ở xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành xử lý các vướng mắc của doanh nghiệp, trong đó có việc sớm mở trở lại các chuyến bay, tạo thuận lợi về dịch vụ logistics…

Đối với các kiến nghị cụ thể thuộc thẩm quyền các địa phương, bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, bộ ngành sớm giải quyết cho doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm vĩ mô ổn định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, năm 2019 kim ngạch hai chiều đã đạt 120 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu trên 30 tỷ USD.

Trung Quốc cũng là nhà đầu tư lớn với gần 3.000 dự án, tổng vốn là 21 tỉ USD, đứng thứ 7 trong số 136 quốc gia đầu tư vốn vào Việt Nam. Có khoảng 6 triệu khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam.