Ba bệnh nhân nặng được hội chẩn là bệnh nhân 1823, 2348 và 1536. 

Bệnh nhân 1823 và 2348 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Bệnh nhân 1536 điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ba bệnh nhân đều có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3-5 lần, tuy nhiên do có các bệnh lý đi kèm, các bệnh nhân vẫn được các cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt.

Báo cáo về trường hợp bệnh nhân 1823, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh nhân này đang điều trị ngày thứ 44, hiện đã ngừng ECMO thành công và đang cai dần máy thở. Tuy nhiên hiện bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa và nguy cơ nhiễm trùng.

Bệnh viện đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ nội soi tiêu hóa đối với bệnh nhân 1823. Các chuyên gia cho rằng cần tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa để để tiếp tục có những đánh giá và điều trị phù hợp. Bệnh nhân cần tiếp tục duy trì chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở.

Trường hợp bệnh nhân 2348 (nữ, 65 tuổi) đã có 5 lần xét nghiệm âm tính, đã được điều trị 35 ngày, trong đó nằm trong phòng hồi sức 33 ngày, tuy nhiên chức năng phổi không cải thiện. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân rối loạn miễn dịch, bệnh tự miễn liên quan đến COVID-19.

Với hai trường hợp này, GS.TS Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ hỗ trợ làm nội soi tiêu hóa đối với bệnh nhân 1823 và chuyên gia về miễn dịch để xem xét căn nguyên của bệnh nhân 2348.

Còn bệnh nhân 1536 (được đánh giá nặng hơn bệnh nhân 91) hiện đã có sự phục hồi nhất định. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn có tình trạng yếu cơ do nằm lâu, còn huyết khối. 

Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực và công tác chăm sóc của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân có các bệnh lý nền đi kèm, do vậy, các chỉ số cần được điều chỉnh từng chút một, nhất là đối với dinh dưỡng và phục hồi chức năng. Hiện gia đình bệnh nhân mong muốn bệnh nhân được chuyển về TP.HCM để tiện cho gia đình chăm sóc.