Khẩu tiểu liên PPSh-41 sản xuất năm 1942 bắn liên tiếp hơn 900 viên đạn trong thử nghiệm của tập đoàn Kalashnikov.

Tập đoàn vũ khí Kalashnikov của Nga hồi đầu tuần đăng video với tiêu đề “Làm thế nào để hủy diệt súng PPSh”, cho thấy độ bền của một trong những khẩu súng nổi tiếng nhất của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II.

Nhóm thử nghiệm chuẩn bị sẵn 913 viên đạn 7x62x25 mm Tokarev lắp trong 3 hộp tiếp đạn tròn và 20 băng đạn cong. Chuyên gia thực hiện thử nghiệm bóp cò liên tục cho đến khi khẩu PPSh hết đạn rồi nhanh chóng thay băng đạn tiếp theo để tiếp tục bắn.

Súng Thế chiến II không ngừng bắn sau hơn 900 phát đạn

Súng Thế chiến II không ngừng bắn sau hơn 900 phát đạn

Chuyên gia Nga thử độ bền của súng PPSh. Video: Kalashnikov Media.

Khẩu súng bắn tốt trong toàn bộ quá trình thử nghiệm, thậm chí còn tăng tốc độ khai hỏa sau khoảng 500 viên. Nó chỉ bắt đầu gặp trục trặc trong 71 phát cuối cùng do hộp đạn PPSh có độ tin cậy thấp, thường bị kẹt và không thể lắp lẫn cho những khẩu súng khác nhau.

Kết quả kiểm tra súng sau đợt bắn thử cho thấy các bộ phận như nòng và cụm khóa nòng đều không bị hư hại dù đã bắn hơn 900 phát đạn liên tiếp. Chuyên gia Nga sau đó lắp lại khẩu súng, tiếp tục xả hết hộp đạn tròn để chứng tỏ khả năng hoạt động của nó.

Các chuyên gia cho rằng tiểu liên PPSh rất bền vì nó sử dụng nòng có độ dày tương đương súng AKM, các bộ phận gỗ và kim loại tiếp xúc rất ít và khó bị bắt lửa, trong khi cỡ đạn súng ngắn 7,62×25 mm Tokarev có áp suất khí thuốc và sơ tốc đầu nòng thấp, không đủ làm hư hỏng súng.

“Cách duy nhất để làm nó kẹt đạn là bắn nhiều tới mức muội thuốc súng bịt kín nòng”, một chuyên gia của Kalashnikov nhận xét.

Binh sĩ Nga mang tiểu liên PPSh trong lễ diễu binh ở Moskva tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Nga mang tiểu liên PPSh trong lễ diễu binh ở Moskva tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

PPSh là viết tắt của Súng tiểu liên Shpangin, do kỹ sư Georgy Shpagin thiết kế và được trang bị cho Hồng quân Liên Xô từ năm 1941. Đây là phiên bản đơn giản và tối ưu hóa của súng tiểu liên PPD-34 ra đời trước đó, sử dụng chung đạn với súng ngắn Tokarev TT-33 (súng ngắn K-54). Nó nhanh chóng trở thành súng tiểu liên tiêu chuẩn của Hồng quân trong Thế chiến II.

PPSh-41 được thiết kế nhằm đáp ứng các tiêu chí như dễ sản xuất và sử dụng, giá rẻ, độ bền cao. Mỗi khẩu nặng khoảng 3,6 kg khi chưa lắp hộp đạn và đạt tốc độ bắn 1.000 phát/phút.

Nhiều chuyên gia vũ khí và sử gia đánh giá PPSh là mẫu tiểu liên tốt nhất, dễ sản xuất và bền bỉ nhất trong Thế chiến II. Liên Xô đã sản xuất khoảng 6,1 triệu khẩu PPSh trong giai đoạn 1941-1947, vượt xa mọi loại súng tiểu liên cùng thời. Nó chỉ bị thay thế từ năm 1947, khi súng AK-47 của Mikhail Kalashnikov được sản xuất hàng loạt.

Vũ Anh (Theo RT)