Tìm thấy tàu ngầm Mỹ mất tích trong Thế chiến 2 ở Phuket, Thái Lan? - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy xác một chiếc tàu ngầm nằm dưới đáy biển, ảnh chụp ngày 21-10-2019 – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, các thợ lặn đã gửi hình ảnh và những chứng cứ khác mà họ thu thập được từ 6 đợt lặn trong giai đoạn từ tháng 10-2019 đến tháng 3 năm nay tới Bộ tư lệnh đặc trách di sản và lịch sử hải quân Mỹ để cơ quan này xác minh.

Theo các thợ lặn đang hoạt động tại Đông Nam Á, xác tàu họ tìm thấy chính là USS Grenadier, một trong 52 tàu ngầm của Mỹ mất tích trong Thế chiến 2.

Sau khi tàu ngầm Grenadier (dài 93,5m, nặng 1.475 tấn) bị trúng bom từ một máy bay Nhật ném xuống, thủy thủ đoàn đã phải mau chóng tháo chạy khỏi tàu.

Mặc dù toàn bộ 76 người trên tàu đã thoát nạn, song họ bị quân đội Nhật bắt giam, bị tra tấn, đánh đập và gần như bị bỏ đói trong hơn hai năm. Bốn người trong đó đã không còn sống sót sau đó.

Theo thông tin từ nhóm thợ lặn, xác tàu này nằm ở độ sâu 82m dưới mặt nước tại một khu vực thuộc eo biển Malacca, cách bờ biển phía nam thành phố Phuket, Thái Lan khoảng 150km.

Nhóm thợ lặn đã tìm thấy xác con tàu gồm hai thợ lặn người Pháp sống tại Singapore là Jean Luc Rivoire và Benoit Laborie, thợ lặn người Úc Lance Horowitz và thợ lặn người Bỉ Ben Reymenants hiện sống tại Phuket.

Anh Ben Reymenants chính là một trong những thợ lặn từng tham gia cuộc giải cứu kỳ diệu và kịch tính 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng “Heo Rừng” của Thái Lan từng bị kẹt trong Tham Luang, một hang động lớn ở miền bắc Thái Lan, cách đây 2 năm.

D. KIM THOA