NgaChiếc limousine bọc thép ZIS-115 từng phục vụ cố lãnh đạo Liên Xô Stalin được tìm thấy một ngày sau khi bị đánh cắp ở Moskva. 

Chiếc ZIS-115 được phát hiện tại một gara khác ở Moskva vào hôm 28/12, truyền thông Nga cho hay. Trước đó một ngày, 6 tên trộm đã đột nhập gara ở phía bắc thủ đô Moskva và lấy đi chiếc limousine bọc thép này. Những tên trộm được cho là đã dùng xe tải để kéo chiếc ZIS-115 nặng tới 4,2 tấn này tới chỗ cất giấu.

Không rõ nhóm trộm đã lên kế hoạch đưa chiếc xe đến gara mới hay đơn giản là đã bỏ lại nó ở đó vì sự việc gây xôn xao trên truyền thông Nga. Chưa có nghi phạm nào bị bắt.

Một chiếc xe limousine ZIS-115. Ảnh: Wikipedia/Neodarkshadow

Một chiếc xe limousine ZIS-115. Ảnh: Wikipedia/Neodarkshadow

ZIS-115 là loại xe limousine được sản xuất trong thời gian 1949-1955 cho các quan chức cấp cao Liên Xô. Lớp bọc thép của xe rất dày, có khả năng chịu được đạn súng trường FMJ từ khoảng cách 25 mét hay một vụ nổ lựu đạn dưới gầm xe.

Phiên bản này chỉ bao gồm 50 chiếc và chiếc xe bị đánh cắp trên từng được cố lãnh đạo Joseph Stalin sử dụng, ước tính trị giá khoảng 2,8 triệu USD.

Chiếc xe được cho là hiện thuộc sở hữu của người đứng đầu lực lượng bảo vệ cho doanh nhân Ukraine Ruslan Tarpan và người này đang bị quản thúc tại quê nhà. Chiếc xe không hoạt động 10 năm nay và không có đăng ký.

Anh Ngọc (Theo RT)