Ngay sau khi một nam sinh tử vong vì ngã từ một tòa nhà đậu xe, những thông tin xoay quanh vụ việc nhanh chóng hòa vào dòng tin tức hỗn loạn đang khiến mâu thuẫn trong cuộc biểu tình ở Hong Kong thêm sâu sắc.

Những bài viết trên các nền tảng mạng xã hội đang lan truyền thông tin rằng nam sinh 22 tuổi Chow Tsz-lok đã bị cảnh sát rượt đuổi, thậm chí là bị xô ngã từ tòa nhà đậu xe. Một số khác còn cho biết các sĩ quan cảnh sát đã chặn đường xe cứu thương, khiến Chow không được cứu chữa kịp thời.

Những thông tin này tiếp tục được lan truyền, dù phía cảnh sát đã bác bỏ và các cơ quan báo chí chính thống, bao gồm cả South China Morning Post, cũng cho biết nguyên nhân của sự việc hiện chưa được làm rõ.

Kết quả, hàng trăm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát nhân danh cái chết của Chow hôm 8-11, khiến 1 người bị bắn vào ngày 12-11.

Đây đã là tuần thứ 23 cuộc biểu tình tại Hong Kong diễn ra. Từ biểu tình ôn hòa, tình hình đã trở nên gay gắt khi người biểu tình và cảnh sát liên tiếp đụng độ.

Tin giả khiến biểu tình tại Hong Kong thêm trầm trọng - Ảnh 2.

Người Hong Kong tụ tập tưởng niệm nam sinh Chow Tsz-lok – Ảnh: AFP

Bloomberg nhận định các đồn đoán, tin giả và tuyên truyền từ cả 2 phía trong cuộc biểu tình đang khiến việc chấm dứt cơn khủng hoảng này ngày càng khó khăn. Giới quan sát lo ngại Hong Kong đang dần chìm vào suy thoái và bất ổn, đe dọa vị trí trung tâm tài chính hàng đầu châu Á của thành phố này.

“Thông tin sai lệch đang gây chia rẽ dư luận. Tôi lo rằng sẽ đến lúc việc hòa giải mâu thuẫn không còn khả thi”, ông Masato Kajimoto, một trợ lý giáo sư tại Trung tâm Báo chí và Truyền thông, ĐH Hong Kong, cho biết.

Chỉ trong hơn 1 ngày qua, chính quyền địa phương đã phải liên tục bác bỏ các tin đồn về việc họ chỉ đạo cảnh sát tùy ý phun lửa vào người biểu tình, lên kế hoạch đặt hạng mức rút tiền cho các ngân hàng, hoặc có thể sử dụng quyền khẩn cấp để đóng của thị trường tài chính và trường học.

Ngược lại, phía ủng hộ chính quyền cũng đẩy mạnh việc mô tả người biểu tình là những kẻ gây rối, khủng bố và là loài “sâu bọ” muốn khiến thành phố trở nên bất ổn theo sự xúi giục của các tổ chức nước ngoài.

Theo khảo sát Viện Nghiên cứu dư luận Hong Kong, gần 80% người Hong Kong không hài lòng với chính quyền hiện tại, tăng 40% so với năm 2018.

Vào tháng 10, tòa án Hong Kong đã ban hành lệnh cấm bất cứ ai “phổ biến, lưu hành, xuất bản hoặc tái xuất bản” các bài đăng nhằm kích động bạo lực trên các nền tảng phổ biến như Telegram và LIHKG.