Hiện nay, cả hai khu A và B Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM đã trở thành khu cách ly tập trung của TPHCM để chung tay phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Ngay khi UBND TPHCM quyết định trưng dụng Ký túc xá ĐHQG TPHCM làm nơi cách ly, hàng trăm cán bộ, nhân viên ĐHQG, các chiến sỹ thuộc các lực lượng cùng nhiều tình nguyện viên đã có mặt tại đây để hỗ trợ công việc chuẩn bị mọi mặt trước khi đón người cách ly.  

Với số lượng hàng ngàn phòng ở cần dọn dẹp, thu dọn ngăn nắp phục vụ việc cách ly tập trung, nên khối lượng công việc cần làm là rất lớn, cần huy động đội ngũ nhân lực lớn. 

Những ngày qua, hàng trăm con người vừa là cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên các trường trong khối ĐHQG, cộng với các chiến sỹ thuộc Trung đoàn Gia Định, lực lượng dân quân các địa phương… đã cùng chung tay chuẩn bị phòng ốc sinh viên làm nơi cách ly. 

Ghi nhận tại KTX ĐHQG TPHCM – khu B chiều 25/3, các chiến sỹ cùng nhiều bạn trẻ vẫn hì hục thu dọn, sắp xếp cẩn thận tất cả các món đồ của sinh viên và di chuyển đến địa điểm cất giữ. 

Dù là con gái, cô sinh viên năm 2 Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TPHCM) luôn năng nổ cùng các bạn, các anh chị khác tham gia công việc. “Trước đây em cũng ở ký túc xá nhưng vì dịch bệnh nên em phải ra ngoài thuê trọ ở tạm thời gian này. Mấy ngày trước thấy mọi người ở ký túc xá phải làm lụng vất vả quá, em rất thương nên quyết định đăng ký vào hỗ trợ. Thực sự công việc khá nhiều nên rất mệt, nhưng em sẽ cố gắng góp sức trong khả năng của mình. Mình còn sức trẻ nên cố gắng góp sức với mọi người, chứ thời gian rảnh ở nhà cũng phí”, Hương chia sẻ trước khi xòe đôi bàn tay đeo găng bám đầy bụi bặm sau nhiều giờ “đánh vật” với đủ thứ đồ đạc. 

Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly - ảnh 1

Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly - ảnh 2
Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly - ảnh 3
Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly - ảnh 4
Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly - ảnh 5
Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly - ảnh 6Các bạn sinh viên, cựu sinh viên ĐHQG TPHCM chung tay thu xếp, cất giữ đồ đạc của sinh viên ở ký túc xá
Tình nguyện viên ở Ký túc xá làm nơi cách ly - ảnh 7

Theo quyết định của UBND TPHCM, Ký túc xá ĐHQG TPHCM (cả hai khu A và B, nằm trên địa bàn giáp ranh giữa thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương và quận Thủ Đức, TPHCM) được trưng dụng trở thành khu cách ly tập trung với quy mô khoảng 20.000 giường. Ban Quản lý KTX ĐHQG TPHCM đã thông báo để sinh viên kịp thời rời khỏi ký túc xá khi còn dịch bệnh và chưa trở lại học tập. Các đồ đạc, tài sản của sinh viên đều được sắp xếp, bảo quản cẩn thận ngay tại ký túc xá. 

Ông Đặng Bá Bính, Trưởng bộ phận Văn hóa – Thông tin hỗ trợ sinh viên (Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM) cho biết bình quân mỗi ngày có hơn 100 tình nguyện viên các lực lượng tham gia dọn dẹp, phân loại và bảo quản tài sản của sinh viên. “Những ngày này, chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị 17.000 giường phục vụ việc cách ly của thành phố”, ông Bính cho hay.