Tòa án bang Pennsylvania hoãn chứng nhận kết quả bỏ phiếu - Ảnh 1.

Cử tri đi bỏ phiếu ở Pennsylvania ngày 3-11 – Ảnh: REUTERS

Ngày 25-11, thẩm phán Patricia A. McCullough của Tòa án Khối thịnh vượng chung đã ra lệnh tạm thời dừng chứng nhận kết quả bỏ phiếu, chỉ một ngày sau khi thống đốc bang là Tom Wolf cho biết ông chứng nhận ông Biden là người chiến thắng tại bang này.

Chính quyền của ông Wolf đã nhanh chóng yêu cầu tòa án tối cao của bang ngăn chặn phán quyết có hiệu lực.

“Kể từ khi đất nước chúng ta ra đời cách đây 250 năm cho tới ngày nay, chưa có tòa án nào ban hành lệnh can thiệp vào việc xác định các đại cử tri đi bầu tổng thống của bang”, thông báo từ chính quyền ông Wolf cho biết.

Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Mike Kelly và vài người khác đã đệ đơn kiện cuối tuần trước để yêu cầu loại bỏ khoảng 2,5 triệu lá phiếu gửi qua thư, chủ yếu là từ Đảng Dân chủ. Họ cho biết quyết định hồi tháng trước của bang Pennsylvania cho phép tất cả cử tri sử dụng lá phiếu qua thư là vi hiến.

Theo Washington Examiner, một khả năng có thể xảy ra là nếu các bang không chứng nhận kết quả bỏ phiếu trước ngày 14-12 – ngày mà các đại cử tri đi bỏ phiếu chọn ra tổng thống thứ 46 của Mỹ, thì các cơ quan lập pháp trung thành của Đảng Cộng hòa cấp bang có thể bỏ qua cuộc bỏ phiếu phổ thông và chỉ định các đại cử tri bầu cho ông Trump ở các bang mà ông Biden đã thắng lá phiếu phổ thông.

Với hơn 99% lá phiếu được kiểm, ông Biden đang dẫn trước ông Trump hơn 80.000 phiếu bầu phổ thông ở Pennsylvania. Nhiều hãng tin dự đoán ông Biden chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng này.

Theo luật, 6 ngày sau khi dàn xếp nội bộ tại tiểu bang, các đại cử tri sẽ gặp nhau tại tiểu bang của mình và bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ. Năm nay, ngày này rơi vào ngày 14-12. Các đại cử tri xác nhận các bộ phiếu bầu và gửi chúng đến Washington.

Nhiều tiểu bang có luật yêu cầu các đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở tiểu bang của họ và có thể phạt tiền những đại cử tri bội tín nếu bỏ phiếu ngược lại sự lựa chọn của người dân ở tiểu bang.