Tòa Mỹ buộc tội nhà nghiên cứu Trung Quốc ở đại học Standford gian lận thị thực - Ảnh 1.

Trường đại học Stanford tại bang California, Mỹ – Ảnh: AP

Báo South China Morning Post ngày 21-7 cho biết đây là một vụ khác trong một loạt cáo trạng tương tự trong năm nay của Mỹ giữa bối cảnh Washington đang đẩy mạnh các cuộc điều tra nhằm vào gián điệp Trung Quốc.

Trong thông báo ngày 20-7 (giờ Mỹ) của Bộ Tư pháp Mỹ, luật sư David Anderson và đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) John Bennett cho biết bà Song bị buộc tội nói dối về thân phận trong khi đang tiến hành công tác nghiên cứu y khoa ở Stanford.

Theo bản cáo trạng, bà Song khai trong đơn xin thị thực Mỹ, nộp năm 2018, rằng bà đã kết thúc nghĩa vụ quân sự vào năm 2011. Điều này mâu thuẫn với những bằng chứng FBI thu được, chỉ rõ bà Song vẫn đang là một thành viên tại ngũ, và là cán bộ dân sự của quân đội Trung Quốc.

Một trong những bằng chứng này là một lá thư đã bị xóa và được phục hồi từ ổ cứng của bà Song. Bức thư bao gồm tên, ngày sinh, và nghề nghiệp là bác sĩ chuyên khoa thần kinh, được gửi đến tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở New York.

Trong thư, bà Song thừa nhận việc công tác tại bệnh viện Xi Diaoyutai Bắc Kinh là bình phong, và thực chất bà đang công tác cho cả Không quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Đại học Quân y Thứ Tư của Trung Quốc (FMMU).

Trước đó, vào đầu tháng 6, FBI từng bắt giữ nhà nghiên cứu Wang Xin của Trung Quốc khi ông này đang tìm cách lên máy bay về nước. Nghi phạm Wang đã khai nhận ông là một sĩ quan quân đội Trung Quốc được cử sang Mỹ để quan sát và sao chép các tài liệu nghiên cứu.

FBI thông tin ông Wang sử dụng hộ chiếu giả để nhập cảnh vào Mỹ hồi tháng 3-2019 trên danh nghĩa nhà nghiên cứu y khoa, với mục đích thâm nhập phòng nghiên cứu của ĐH California ở San Francisco (UCSF). Ông Wang cũng đã xóa tất cả tin nhắn WeChat trên điện thoại cá nhân trước khi ra sân bay Los Angeles để về Trung Quốc.

Cả bà Song và ông Wang đều vào Mỹ bằng thị thực J, một loại thị thực dành cho các cá nhân được chấp thuận tham gia các chương trình trao đổi khách liên quan đến công việc và học tập.