Tổng giám đốc RB Việt Nam: Chúng tôi muốn thấy trẻ em Việt Nam có khởi đầu tốt nhất - Ảnh 1.

Ông Bech Soren, tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam chia sẻ tại Lễ khởi động và ký kết Dự án Oscar – Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức – Ảnh: Nguyễn Quân

Gia nhập Mead Johnson Việt Nam với vị trí tổng giám đốc từ tháng 2-2017, Soren Bech là một trong những người chứng kiến cột mốc lịch sử chuyển giao Mead Johnson về Reckitt Benckiser (RB) trong thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này.

Trên bàn làm việc của Soren Bech có một cuốn sách mà ông rất trân trọng, đó là cuốn tài liệu về Metabolic – tên gọi ngắn gọn của Dự án Hỗ trợ các trẻ em mắc chứng rối loạn chuyển hóa bẩm sinh mà Mead Johnson Việt Nam (nay là RB Việt Nam) triển khai trên toàn quốc từ năm 2014 thông qua sự hợp tác với Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cùng Bệnh viện Nhi trung ương. 

Dự án đã xây dựng tài liệu, giúp đào tạo đội ngũ y bác sĩ phụ sản nòng cốt tăng cường kiến thức sàng lọc, chẩn đoán, điều trị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh cũng như tài trợ dòng sữa đặc trị cho những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc căn bệnh này.

Trao đổi với chúng tôi ở thời điểm RB Việt Nam đang tổng kết hoạt động năm 2019, Soren Bech cho rằng mục tiêu của RB Việt Nam không chỉ được đo lường bằng kết quả kinh doanh mà còn đóng góp của công ty với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong hành trình nâng cao sức khỏe cộng đồng.

* Thành tựu quan trọng nhất của dự án Metabolic theo ông là gì?

Chúng tôi rất vui mừng đã cùng các đối tác giành lại sự sống cho hơn 250 em nhỏ mắc bệnh nối loạn chuyển hóa bẩm sinh trong suốt 5 năm qua. 

Chúng tôi chia sẻ những mối quan tâm của xã hội, thấu hiểu mong ước của các bậc cha mẹ mong muốn được nhìn thấy con lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều này đã truyền cảm hứng và tạo nhiều động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

RB Việt Nam quyết định tài trợ hơn 10 tỉ đồng trong một gói chăm sóc y tế có cách tiếp cận toàn diện tương tự như dự án Metabolic. 

Theo đó, chúng tôi sẽ kết hợp cùng với Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em ( Bộ Y tế) soạn thảo tài liệu truyền thông để nâng cao nhận thức người dân, các bà mẹ hoặc người chăm sóc trẻ về bệnh lý vàng da sơ sinh, tổ chức các khóa huấn luyện đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế về cách phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh vàng da sơ sinh, đồng thời cung cấp hoàn toàn miễn phí 100 máy chiếu vàng da cho 96 cơ sở y tế, bệnh viện ở các địa phương còn nhiều khó khăn trên toàn quốc, để từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Tổng giám đốc RB Việt Nam: Chúng tôi muốn thấy trẻ em Việt Nam có khởi đầu tốt nhất - Ảnh 2.

Ông Soren Bech trong một cuộc họp với đội ngũ RB để thảo luận về dự án Phòng chống vàng da ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Trần Gia

Mỗi máy chiếu vàng da có tuổi thọ ít nhất 5 năm, tương đương với thời gian hoạt động chiếu sáng liên tục tối thiểu là 44.000 giờ. 

Theo ước tính của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu này, Tập đoàn RB sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm tới.

* Vì sao lần này RB chọn tài trợ cho bệnh vàng da sơ sinh?

Theo các số liệu thống kê, trẻ sơ sinh ở vùng Đông Á, trong đó có Việt Nam có tỉ lệ vàng da cao gấp 6 lần so với châu Âu. Bệnh vàng da sơ sinh, nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nặng nề có thể dẫn đến vàng da nhân não, có thể dẫn đến tử vong.

Tổng giám đốc RB Việt Nam: Chúng tôi muốn thấy trẻ em Việt Nam có khởi đầu tốt nhất - Ảnh 3.

Đại diện RB Việt Nam trao tặng máy chiếu vàng da cho Bệnh viện huyện Cư Kuin (Daklak) vào tháng 12/2019. Ảnh: Minh Hoài

Vì vậy, RB Việt Nam muốn chung tay với Bộ Y tế, cố gắng giúp đỡ và chữa trị sớm trẻ em mắc chứng bệnh vàng da trên toàn quốc, cho trẻ em Việt Nam có sự khởi đầu tốt nhất, mang niềm vui đến cho các bậc cha mẹ khi nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. 

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với mục tiêu phát triển bền vững của tập đoàn RB ở trên toàn thế giới cũng như tại tại Việt Nam.

* Ông có có thể chia sẻ đôi chút về chiến lược CSR sắp tới của RB tại Việt Nam?

– Tập đoàn Reckitt Benckiser là một cộng đồng đang phát triển hiện diện trên hơn 60 quốc gia với hơn 40.000 cộng sự tài năng và có trách nhiệm, hướng đến mục tiêu chính là đem lại cho thế giới cuộc sống hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn.

Tại Việt Nam, RB Việt Nam cam kết tiếp tục thực hiện những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng hợp tác với các chuyên gia y tế, cơ quan đầu ngành để tìm thêm những hỗ trợ thiết thực nhất trong việc bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Các nhãn hiệu chính khác RB tại Việt Nam như Strepsils, Gaviscon, Durex… cũng không ngừng mang đến những dự án mới mẻ, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam, đặc biệt thương hiệu bao cao su Durex đang triển khai các chiến dịch giúp giới trẻ chủ động bảo vệ bản thân, có cuộc sống khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt chung tay đẩy lùi HIV/AIDS tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!