Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đã báo động về virus corona chủng mới ngay từ lúc đầu và rằng WHO không giấu Mỹ điều gì – Nguồn: AFP

“Chúng tôi đã cảnh báo từ lúc đầu rằng đây (virus corona chủng mới) là một con quỷ mà mọi người nên chiến đấu chống lại” – Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 20-4.

Ông Tedros cũng khẳng định không có bí mật nào tại cơ quan Liên Hiệp Quốc này sau khi WHO bị phía Mỹ chỉ trích là không cảnh báo đủ mạnh về sự bùng phát của dịch COVID-19 ngay từ đầu ở Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO giải thích rằng sự có mặt của các đại diện Mỹ làm việc tại trụ sở của WHO ở Geneva đồng nghĩa cơ quan này không che giấu điều gì với Washington. WHO cho biết có 15 nhân viên đến từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã làm việc với WHO liên quan tới phản ứng với COVID-19.

“Có mặt các nhân viên CDC đồng nghĩa không có gì che giấu Mỹ ngay từ lúc đầu. Vì đây là những người Mỹ đang làm việc với chúng tôi. WHO cởi mở, không che giấu bất kỳ điều gì” – ông Tedros nói.

Ông Tedros nói rằng sự chia rẽ giữa các đảng phái chính trị đang khiến đại dịch tồi tệ thêm, nhưng không nêu chi tiết. Ông cho biết “tất cả quốc gia đều được được thông tin”.

Những bất hòa giữa Mỹ – nhà tài trợ lớn nhất của WHO năm ngoái – và WHO dâng cao gần đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO. Ông cáo buộc WHO đã quản lý kém và che đậy sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, động thái ngừng tài trợ của ông Trump đã vấp phải sự phản đối từ các nhà lãnh đạo thế giới.

Đến nay Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới. Virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 lần đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019. Virus đã lây lan ra toàn cầu, với hơn 2,4 triệu ca nhiễm và 170.000 ca tử vong đến nay.