Tổng thống Iran: Mỹ nên gạt đi những kẻ hiếu chiến - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trung tâm) trong một cuộc gặp với các quan chức ở Tehran ngày 3-9-2019 – Ảnh chụp màn hình AP

Theo Đài Al Jazeera, ngay sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từ chức, ngày 11-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bày tỏ hoan nghênh động thái này. Ông nói Mỹ nên tận dụng cơ hội này để “gạt sang một bên những kẻ hiếu chiến”.

“Người Mỹ phải nhận ra rằng việc khuyến khích chiến tranh và những kẻ hiếu chiến sẽ không mang lại lợi ích cho họ. Không chỉ từ bỏ sự hiếu chiến, họ còn cần từ bỏ chính sách gây áp lực tối đa” – ông Hassan Rouhani nhấn mạnh.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người được đánh giá có lập trường “diều hâu”, là một trong những tiếng nói tán thành mạnh nhất đối với chính sách “gây áp lực tối đa” nhằm vào Iran. Việc ông rời khỏi Nhà Trắng được đánh giá sẽ mở đường cho những cuộc đàm phán Mỹ – Iran sắp tới.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng lên đáng kể sau khi Mỹ năm ngoái rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân lịch sử được Iran ký kết với nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức cùng với Liên minh châu Âu vào năm 2015.

Theo thỏa thuận này, Iran chấp nhận các cam kết về hạn chế chương trình hạt nhân và đổi lại là được dỡ bỏ cấm vận.

Tuy nhiên, sau khi rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã thực hiện chính sách gây áp lực với nhiều đòn trừng phạt nhằm vào Iran, cản trở xuất khẩu dầu – vốn là “nhựa sống” của Cộng hòa Hồi giáo này. Iran đã gọi việc tái áp đặt trừng phạt là “khủng bố kinh tế”.

“Chính sách phản kháng của Iran sẽ không thay đổi nếu kẻ thù của chúng tôi tiếp tục gây áp lực lên chúng tôi” – ông Rouhani khẳng định.

Trong khi đó, cố vấn tổng thống Iran, ông Hesameddin Ashena, gọi việc ông Bolton rời khỏi Nhà Trắng là “dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thất bại của chiến lược gây áp lực tối đa” mà Mỹ đang sử dụng để đối phó Iran.

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takhteravanchi tái khẳng định lập trường của Tehran rằng sẽ không có các cuộc đàm phán nào cả nếu Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Không chỉ Iran, Đài Fox News dẫn nhận định của các chuyên gia cho biết nhiều “kẻ thù” khác của Mỹ cũng sẽ vui mừng khi ông Bolton từ bỏ vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Ông Harry Kazianis, chuyên gia an ninh tại Trung tâm lợi ích quốc gia (CNI) ở Mỹ, lý giải: “Những quốc gia như Triều Tiên, Iran và Venezuela đều có những lý do để vui mừng với sự ra đi của ông Bolton.

Rõ ràng, mục tiêu cuối cùng của ông Bolton là chứng kiến sự sụp đổ của những chế độ này hay thấy cảnh những nền kinh tế này bị các biện pháp trừng phạt làm yếu đi tới mức họ không còn đặt ra mối đe dọa với các lợi ích của Mỹ. Do đó, ít nhất vào lúc này, một số áp lực đã tiêu tan”.