Theo tờ The Washington Post, một số đồng minh của Tổng thống Trump khuyên ông nên tìm cách thuyết phục các cơ quan lập pháp do phe Cộng hòa kiểm soát ở một số bang chiến trường, gồm Michigan và Pennsylvania, bác bỏ kết quả phiếu phổ thông của cử tri và trao số phiếu đại cử tri của các bang này cho ông thay vì ông Joe Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử.

Hiện ông Trump bị ông Biden dẫn trước 157.000 phiếu bầu ở bang Michigan. Hồi đầu tuần này, lãnh đạo phe đa số Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa ở bang này cho biết nỗ lực buộc các nhà lập pháp hủy kết quả bầu cử sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như đang sử dụng toàn bộ quyền lực của Nhà Trắng nhằm thách thức kết quả bầu cử khi ông và các đồng minh liên hệ riêng với các quan chức bang và địa phương nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết quả kiểm phiếu tại các bang chiến trường quan trọng.

Tổng thống Trump đang tính toán gì ở bang Michigan? - Ảnh 1.

Người dân ủng hộ ông Trump ở bang Michigan. Ảnh: Reuters

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đang ngày càng tập trung vào bang Michigan, nơi có các quan chức đảng Cộng hòa tỏ ra sẵn lòng gặp ông Trump, theo Washington Post.

Detroit News đưa tin một số nhà lập pháp thuộc bang Michigan gồm lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mike Shirkey và lãnh đạo Hạ viện Lee Chatfield có kế hoạch đến Nhà Trắng trong ngày 20-11.

Hồi đầu tuần này, ông Shirkey cho rằng ông Biden sẽ đắc cử và nỗ lực trao phiếu đại cử tri của bang Michigan cho ông Trump sẽ không xảy ra, theo Bridge Michigan. Trước đó, ông Shirkey cũng từng tuyên bố trên Twitter rằng ai nhận được nhiều phiếu cử tri ở bang Michigan nhất sẽ thắng tại bang này.

Vào sáng 19-11 (giờ địa phương), nhóm pháp lý của ông Trump, do luật sư riêng Rudy Giuliani dẫn đầu, đã rút đơn kiện ở tòa án liên bang Michigan. Đơn kiện này nhằm ngăn bang Michigan xác nhận kết quả bỏ phiếu với cáo buộc xảy ra bất thường ở TP Detroit nhưng trong thông cáo mới, ông Giuliani nói vụ kiện không cần thiết nữa bởi hạt Wayne (nơi có TP Detroit) của Michigan không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Tổng thống Trump đang tính toán gì ở bang Michigan? - Ảnh 2.

Cuộc họp về kiểm phiếu tại hạt Wayne hôm 17-11. Ngồi trên bàn từ trái sang là Hội đồng Vận động bỏ phiếu, bao gồm thành viên William Hartmann (đảng Cộng hòa), chủ tịch hội đồng Monica Palmer (Cộng hòa), phó chủ tịch Jonathan Kinloch (Dân chủ) và thành viên Allen Wilson (Dân chủ). Ảnh: Detroit News

Thông báo của ông Giuliani bị bà Tracy Wimmer, phát ngôn viên của tổng thư ký bang Michigan, phản bác. Theo bà Wimmer, đã quá trễ để phe Cộng hòa hủy bỏ công nhận kết quả bỏ phiếu.

Liên quan đến hạt Wayne, vào hôm 17-11, các thành viên Cộng hòa trong Hội đồng Vận động bỏ phiếu của hạt đã từ chối công nhận kết quả (nghiêng về ông Biden) trong một thời gian ngắn trước khi tự thay đổi quyết định của mình. Đến cuối ngày 18-11, theo Reuters, hai người này chỉ tiết lộ vào lúc đó họ “cảm thấy bị đe dọa và muốn hủy bỏ kết quả”.

Một trong hai người kể trên, bà Monica Palmer, trả lời Reuters hôm 19-11 rằng Tổng thống Trump đã gọi điện cho bà nhưng không cho biết hai người có thảo luận việc công nhận kết quả bỏ phiếu hay không.

Các chuyên gia pháp lý chỉ trích Tổng thống Trump khi cho rằng ông đang cố sử dụng quyền lực để thay đổi cuộc bỏ phiếu. Bà Joanna Lydgate, giám đốc của Chương trình Bảo vệ Cử tri, cho rằng thực tế không có cơ sở hay luật pháp nào cho phép việc không chứng nhận kết quả cuộc bầu cử.