TP.HCM đã hoàn thành nạo vét, khơi thông kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 1.

Đơn vị thi công nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vào tháng 8 – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Phạm Ngọc Dũng – giám đốc Trung tâm Quản lý đường thủy, Sở Giao thông vận tải TP.HCM – cho biết thông tin trên. Theo ông Dũng, việc nạo vét đã hoàn thành, hiện tại phía đơn vị đang kiểm tra xem các yêu cầu về độ sâu, độ rộng sau khi nạo vét đã đúng hay chưa để nghiệm thu.

Về số lượng bùn nạo vét, ông Dũng cho biết có phát sinh nhưng không đáng kể so với dự tính ban đầu khoảng 122.000m3.

Dự án nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ban đầu dự định chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn dự kiến thực hiện trong 75 ngày. Trong đó, giai đoạn 1 thi công từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu số 6, chiều dài khoảng 1,4km, khởi công giữa tuần này và thực hiện đến tháng 6. Bề rộng thi công 25m và chiều sâu khoảng 0,9m.

Giai đoạn 2, việc nạo vét thực hiện từ cầu số 6 đến đường Út Tịch, chiều dài cũng khoảng 1,4km, bề rộng từ 24,1-42,2m và độ sâu là 1,1m. Đoạn này dự kiến thực hiện từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay.

Giai đoạn 3, đoạn dài nhất của dự án từ cầu Lê Văn Sỹ đến ngã ba sông Sài Gòn, với tổng chiều dài nạo vét là 5,8km. Đoạn này thi công trên bề rộng 25m và chiều sâu là 1m, dự kiến thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12. Tuy nhiên dự án đã hoàn thành sơ hơn dự kiến.

Về định hướng sắp tới đối với các kênh rạch khác trên địa bàn thành phố, ông Dũng cho biết đơn vị tiếp tục trình phương án để thành phố phê duyệt. Trong năm 2021 sẽ tiến hành cải tạo một số kênh rạch khác tại khu vực trung tâm.