Chỉ số rủi ro lây nhiễm được chia làm 5 mức độ: Dưới 10% là rất ít rủi ro lây nhiễm; từ 10% đến dưới 30%, rủi ro lây nhiễm thấp; từ 30% đến dưới 50%, rủi ro lây nhiễm trung bình; từ 50% đến dưới 80%, rủi ro lây nhiễm cao; từ 80% trở lên, rủi ro lây nhiễm rất cao.

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, bộ tiêu chí đánh giá này sẽ áp dụng cho tất cả loại hình cơ sở khám chữa bệnh vì tính chất rất dễ lây lan của virus SARS-CoV-2. Đây cũng là công cụ hữu ích giúp cơ sở y tế quản lý rủi ro lây nhiễm chéo trong môi trường chăm sóc người bệnh, sẵn sàng tiến tới chung sống an toàn với dịch Covid-19.

TP HCM đánh giá rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Khám bệnh trong mùa dịch Covid-19 tại TP HCM

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP tự đánh giá để biết mức độ rủi ro hiện có của cơ sở mình. Trên cơ sở đó xác định những hoạt động ưu tiên nhằm giảm thiểu rủi ro bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và nâng mức an toàn cho cả người bệnh, nhân viên y tế. Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá tại một số đơn vị nhằm góp ý các giải pháp cần triển khai để khắc phục nguy cơ rủi ro lây nhiễm.

TP HCM tiếp tục triển khai xét nghiệm sàng lọc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, khu lưu trú công nhân; lấy mẫu xét nghiệm tại khu lưu trú công nhân ở các quận 7, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân cùng các huyện Nhà Bè và Củ Chi; kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các cơ sở bảo trợ xã hội; phối hợp triển khai 62 chốt kiểm dịch, thực hiện kiểm dịch người ra vào TP.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, khuyến cáo chung sống an toàn với Covid-19 nhưng tuyệt đối không chủ quan; giữ khoảng cách tốt nhất là 2 m khi tiếp xúc với người khác; rửa tay thường xuyên.


Bài và ảnh: Nguyễn Thạnh