Theo đó, lãnh đạo sở yêu cầu các trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp, trong đó có thành phần Ban đại diện cha mẹ học sinh, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên, nhằm theo dõi và tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Không tính vào ngày nghỉ đối với những học sinh nghỉ học khi có biểu hiện viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra. Phụ huynh cho các em nghỉ học và chuyển ngay đến bệnh viện kiểm tra và báo cáo kết quả cho nhà trường.  Khi học sinh nghỉ học nhà trường đề nghị phụ huynh nộp giấy khám sức khỏe của bệnh viện hoặc giấy nhập viện và có kế hoạch cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Phân công lực lượng giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra biểu hiện của học sinh như ho, sốt, cảm,… Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

TP HCM: Không tính vào ngày nghỉ với học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp do virus Corona - Ảnh 1.

Trường Mầm non tư thục Kim Đồng, quận Bình Thạnh cho học sinh nghỉ ngày 1-2 để giáo viên tổng vệ sinh phòng dịch bệnh. Ảnh: Facebook Trường Mầm non Kim Đồng

Nhân viên y tế trường học được trang bị đồ bảo hô y tế; khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe cho học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế; thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

Khi cung cấp khẩu phần ăn cho học sinh tại trường, các phần ăn tách biệt, không dùng chung nhằm tránh lây nhiễm. Đặc biệt, rà soát và nắm danh sách học sinh hoặc hoc sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM cũng ra công văn hỏa tốc gửi đến các trường trên địa bàn TP, từ nay đến trước khi học sinh đi học lại ngày 3-2, các nhà trường chủ động liên hệ với phụ huynh học sinh để nắm tình hình học sinh trong những ngày nghỉ Tết, những trường hợp học sinh có đến những vùng có dịch, các em có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không cho các em đến trường khi sức khỏe chưa ổn định.

Theo ghi nhận, nhiều trường học tại TP HCM đã tiến hành phun khử trùng, vệ sinh bàn ghế bằng dung dịch trong ngày 31-1 và 1-2 để kịp cho các em học sinh quay trở lại trường sau dịp nghỉ Tết nguyên đán.