Trước khuyến cáo trên, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist ngày 23-1 cho biết sau thời gian theo dõi sát sao tình hình virut corona tại Trung Quốc,  đã ra quyết định hủy đoàn khách đi Trung Quốc có lịch trình quá cảnh tại sân bay Vũ Hán.

Theo lịch trình, đoàn khách khởi hành ngày mùng 1 Tết (25-1) sẽ có lịch trình tham quan thành phố Vũ Hán 1 ngày, công ty đã thay đổi lịch trình và khách chỉ làm thủ tục quá cảnh tại Vũ Hán để đi qua thành phố khác. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối, công ty đã quyết định hủy chuyến đi này.

“Khách hàng đã mua tour với lịch trình quá cảnh tại Vũ Hán sẽ được công ty sắp xếp chuyển qua một tour khác. Hiện công ty vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình và phối hợp chặt chẽ với đối tác tại Trung Quốc để có hướng xử lý các đoàn khách khác đi tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên đán” – bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông Lữ hành Saigontourist, nói.

Đại diện hãng này khẳng định việc bảo đảm an toàn và sức khỏe cho du khách là ưu tiên hàng đầu và công ty cũng đã nhận được sự phối hợp của các khách hàng trong quyết định này.

TP HCM khuyến cáo các hãng lữ hành không đưa khách đến Vũ Hán - Ảnh 1.

Hành khách đến từ các vùng có dịch viêm phổi cấp đều được kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: NLĐ

Nhiều công ty du lịch khác tại TP HCM cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán và các địa phương khác ở Trung Quốc để có hướng xử lý, ứng phó kịp thời. Một số công ty không có tour đến Vũ Hán hoặc không quá cảnh ở điểm đến này nên chưa có tình trạng huỷ, đổi tour.

Đại diện một công ty du lịch phân tích tuy Vũ Hán không phải là đường tour cực hấp dẫn nhưng nhu cầu du khách vẫn có. Trước tình hình dịch bệnh virus corona lây lan, nhiều nước đã khuyến cáo nên các công ty du lịch cũng đang theo dõi chặt chẽ. Tất cả du khách đều được lưu ý, nhắc nhở mang khẩu trang, tiếp xúc… khi đi tour nước ngoài tới Trung Quốc.

Một ngày trước, 22-1, Sở Du lịch TP HCM đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn khuyến cáo về cân nhắc tổ chức các tour du lịch liên quan đến TP Vũ Hán. Đồng thời, khuyến cáo du khách hạn chế tới các vùng bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Đối với những người trở về hoặc đến từ Vũ Hán hay có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì khuyến cáo du khách đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời…