TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng mắc nhiều công trình giao thông trọng điểm - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với UBND TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đến nay các tuyến đường vành đai quan trọng ở TP vẫn chưa được khép kín. Cụ thể như đường vành đai 2 mới chỉ khép kín 50,2km/64,1km, vành đai 3 mới chỉ đầu tư được 16,3km/89,3km và vành đai 4 vẫn chưa được xây dựng.

Lãnh đạo UBND TP cho biết trước đó đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tập trung đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ đầu tư sớm hoàn thành tuyến vành đai 3 trong giai đoạn 2020 – 2025.

Cụ thể, đối với đoạn 1 – dự án thành phần 1A, đề nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Đối với đoạn 1 – dự án thành phần 1B được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT sớm đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư, sớm triển khai khởi công dự án.

Đối với các đoạn còn lại, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, sớm phê duyệt đề xuất dự án sử dụng vốn ODA theo đề xuất của Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Còn với đường vành đai 4, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành xem xét, đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Trong giai đoạn 2020 – 2025, cần thông qua chủ trương đầu tư để có cơ sở xác định ranh giải phóng mặt bằng, xác định nguồn vốn đầu tư, kêu gọi đầu tư, triển khai xây dựng trong giai đoạn sau năm 2025.

Ngoài các dự án trên, UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc cho hai dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và metro số 1 Bến Thành – Tham Lương.

Theo báo cáo, năm 2020 UBND TP đã giao và phân bố chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công 41.691 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách TP 33.940 tỉ đồng, vốn ngân sách trung ương khoảng 7.751 tỉ đồng.

Tính đến ngày 15-7, khối lượng giải ngân đạt 18.836 tỉ đồng, đạt 45,18% kế hoạch vốn đã giao. Nếu tính theo khối lượng hoàn thành đang thực hiện các thủ tục thanh quyết toán, tỉ lệ giải ngân đạt 48,7% kế hoạch vốn đã giao.

Phát biểu tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo TP “đã tập trung nhiều công sức để xây dựng thể chế, có nhiều cố gắng trong chỉ đạo”.

6 tháng đầu năm, TP chỉ tăng trưởng 1,02% do ngành dịch vụ chiếm 60% GDP của TP bị ảnh hưởng nặng nề. Mức tăng trưởng thấp này ảnh hưởng đến cả nước bởi từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng của TP cao hơn 1,3-1,5 lần cả nước.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành sẽ cùng TP tháo gỡ cho các dự án bị ách tắc, chậm, trì trệ, chưa giải quyết được với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không để thất thoát tài sản nhà nước, không để tham ô, tham nhũng xảy ra và mở rộng cơ chế tạo thuận lợi cho TP.HCM triển khai.

Việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt đầu tư công, theo Thủ tướng là để làm sao TP.HCM vượt lên, đạt mức tăng trưởng cao hơn trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ cùng TP xử lý các vấn đề đặt ra đối với đầu tư nhà nước và đầu tư tư nhân, kể cả đầu tư ODA.