Ngày 1/2, ông Từ Lương (Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM) cho biết Sở đã liên lạc các nghệ sĩ này, nhưng diễn viên Cát Phượng đang ở quê nên đơn vị mời ngày 5/2 đến làm việc, yêu cầu gỡ các thông tin sai sự thật liên quan đến dịch viêm phổi do nCoV. Hiện, Facebook của Cát Phượng đã không còn chia sẻ các bài viết và bình luận liên quan.

Trong khi đó, Ngô Thanh Vân nói đang ở Nhật Bản, về Việt Nam ngày 1/2, nên Sở sẽ làm việc vào chiều ngày 3/2. Riêng Đàm Vĩnh Hưng, Sở Thông tin – Truyền thông không liên lạc được vì ca sĩ tắt điện thoại, sẽ gửi giấy mời đến nơi cư trú.

“Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, cơ quan chức năng đang gồng lên chống dịch mà một số nghệ sĩ nổi tiếng lại đưa những thông tin không chính xác, sai lệch về bệnh dịch sẽ khiến dư luận hoang mang”, ông Từ Lương nói và cho biết trước tiên Sở nhắc nhở, nếu cần thiết sẽ xử các nghệ sĩ về hành vi Cung cấp, truyền đưa, sử dụng thông tin số xuyên tạc, không đúng sự thật, vi phạm điểm D Khoản 1 điều 5 Nghị định số 72/2013 của Chính phủ.

Thông tin sai sự thật được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đưa lên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Thông tin sai sự thật được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đưa lên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Theo Điểm G Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013 của Chính phủ, hành vi Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Theo Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM, ngày 26/1, trên trang Fanpage Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ thông tin hai người Trung Quốc bị nhiễm virus corona đã chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Thông tin này sau đó được xóa bỏ, chỉ còn giữ lại các chia sẻ mang tính cảnh báo về nguy cơ gây bệnh.

Cũng trong ngày 26/1, nghệ sĩ Cát Phượng chia sẻ trên trang cá nhân: Biết nói gì đây? Làm ơn nghĩ cho dân trước cũng là nghĩ cho chính bản thân mình. Dịch bệnh đã đến Q.1, rồi sẽ lan tràn đến Q.3, Q.5, Q.7…. Tiếp đó, nghệ sĩ kêu gọi khán giả mua và dùng khẩu trang lọc khí thông minh AirPlus “cho an toàn”.

Sáng 31/1, diễn viên Ngô Thanh Vân cập nhật trạng thái trên fanpage về tình trạng hãng hàng không vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus corona, trong khi trước đó Cục Hàng không đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ngược lại. Chia sẻ này của nữ diễn viên đã bị cộng đồng mạng phản ứng.

Hữu Nguyên