Nhằm kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh, triển khai xét nghiệp rộng rãi Sở Y tế TP HCM đề nghị ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các quận, huyện thành lập các tổ công tác gồm công an xã, phường, nhân viên y tế, tổ trưởng dân phố, Hội Chữ thập đỏ…

Tổ này đến từng nhà, cơ sở lưu trú rà soát và lập danh sách người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8-3 đến nay đang cư trú, lưu trú trên địa bàn để yêu cầu cách ly tại nhà, khai báo y tế (nếu chưa thực hiện) và cập nhật tình hình sức khỏe.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc có liên quan phối hợp, hỗ trợ y tế địa phương tổ chức tốt việc lấy mẫu xét nghiệm. Trên cơ sở danh sách đã xác minh hiện cư trú, lưu trú tại địa phương, trung tâm y tế quận, huyện chịu trách nhiệm xác định những người chưa được xét nghiệm khẳng định Covid-19.

TP HCM: Lấy khẩn hơn 1.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 người nhập cảnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế TP HCM đến từng nhà để lấy mẫu xét nghiệp đối với người nhập cảnh từ ngày 8-3

Trung tâm y tế quận, huyện rà soát trong cơ sở cách ly tập trung và lập danh sách những người chưa được làm xét nghiệm khẳng định Covid-19. Sau đó, báo cáo danh sách, số liệu về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM làm căn cứ lập kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, Sở Y tế TP chỉ đạo khẩn trương lập kế hoạch và tập trung mọi nguồn lực các đơn vị y tế TP để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm (ưu tiên những trường hợp nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tổng hợp số liệu người nhập cảnh từ ngày 8-3 đã xác minh đang cư trú, lưu trú thông qua khai báo y tế điện tử và bản giấy chuyển cho trung tâm y tế quận, huyện tiến hành điều tra, xác minh.  Ngoài ra trung tâm y tế của quận, huyện khẩn trương tập huấn phương pháp lấy mẫu cho nhân viên y tế của đơn vị tham gia thực hiện lấy mẫu xét nghiệm với người nhập cảnh từ ngày 8-3.

Các bệnh viện quận, huyện hỗ trợ trung tâm y tế quận, huyện về nhân lực thực hiện cập nhật tình hình sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh từ ngày 8-3.

Theo thông tin mới nhất, qua rà soát đến thời điểm hiện tại TP đã xác minh, tiếp cận được 5.506 người tại 24 quận- huyện, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.011 người.