Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP đang thực hiện cách ly tập trung hơn 7.000 người, hơn 1.000 người được cách ly tại nhà. Trong ngày 22-3, TP đã đón 27 chuyến bay với hơn 1.000 trường hợp, trong đó 13 trường hợp có triệu chứng. Tất cả hành khách đều được đưa đi cách ly tập trung.

TP đang đối mặt với nguy cơ lây lan trong cộng đồng do số người về nước trước ngày 18-3 vẫn chưa được cách ly tập trung. TP phát hiện một số người nghi nhiễm từ quán bar Buddha ở quận 2 do tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 91 là phi công người Anh. Về bệnh nhân thứ 100 là người Chăm ở quận 8, TP đã xác định được hơn 150 người tiếp xúc gần. TP sẽ tiếp tục xác định thêm những người có liên quan, bởi khu đạo Hồi ở quận 8 có đến hơn 700 người.

TP HCM nghiên cứu cưỡng chế cách ly bắt buộc - Ảnh 1.

Các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM xếp thành hình ngôi sao hy vọng kêu gọi chung tay chống đại dịch Covid-19 Ảnh: C.T.V

Ông Bỉnh còn lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh trong khu cách ly nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, quy định cách ly vì ngoài một số ca dương tính phát hiện ngay khi vừa về nước thì thời gian trong cách ly cũng là thời gian ủ bệnh. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với người nhiễm phải cách ly ở riêng. Do vậy, nếu không có cơ số phòng ốc dự trù thì cũng rất nguy hiểm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vì đã có người thuyết phục, vận động nhưng không đi.

Ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu tham mưu quy định về xử phạt hành chính khi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tổng số người nghi ngờ mắc bệnh tại TP HCM hiện nay là 237 người, trong đó, 228/237 trường hợp có kết quả âm tính, 9 trường hợp đang đợi kết quả.

Khu cách ly tập trung tại ký túc xá ĐHQG TP HCM (quận Thủ Đức) đang cách ly 5.036 trường hợp. Hiện 100 nhân viên y tế phải chăm sóc gần 2.000 người cách ly nên áp lực công việc rất lớn.

Cùng ngày, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đơn vị này đã rà soát người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7-3 đến nay nhưng chưa cách ly và rà soát được 3.869 trường hợp. Số người được xác định dương tính với Covid-19 là 4 người. Công an TP Hà Nội đề xuất Bộ Công an tạm dừng điều chuyển phạm nhân giữa các trại tạm giam và điều chuyển phạm nhân từ trại tạm giam vào trại thi hành án.