Sau 4 tháng đưa vào sử dụng ứng dụng có tên “SXD247”, hiện mỗi ngày, Sở Xây dựng TP HCM tiếp nhận 3-4 phản ánh của người dân về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo Sở Xây dựng TP, tỉ lệ thông tin người dân cung cấp có độ chính xác rất cao.

Kiểm tra lập tức

Ròng rã nhiều tháng, ông Nguyễn Văn Hải (51 tuổi; ngụ quận 7, TP HCM) liên tục gọi điện thoại đến đường dây nóng UBND phường Tân Quy, quận 7 để phản ánh việc một căn nhà ở hẻm 45 đường số 10 có dấu hiệu vi phạm trong xây dựng. Cụ thể, công trình có dấu hiệu xây lấn ra rạch Bần Đôn, nguy cơ gây ngập cho cả con hẻm. Thế nhưng, mỗi lần gọi điện lên đường dây nóng của phường, ông Hải chỉ nhận câu trả lời sẽ cử người xuống kiểm tra. “Họ nói vậy nhưng chẳng thấy đâu, bằng chứng là công trình xây không phép đã hình thành căn nhà cấp 4. Chưa hết, chủ đất tiếp tục chở vật liệu xây dựng tiến hành lấn chiếm căn thứ 2” – ông Hải bức xúc kể.

Lên mạng trị vi phạm xây dựng - Ảnh 1.

Ứng dụng “SXD247” được nhiều người sử dụng để phản ánh về tình trạng xây dựng không phép, sai phép

Đến khi tình cờ phát hiện Sở Xây dựng TP HCM ra mắt phần mềm có tên “SXD247”, ông Hải lập tức sử dụng điện thoại thông minh để tải về thử và phản ánh vụ việc trên. “Khoảng 3 giờ sau, đã có đoàn cán bộ của Sở Xây dựng có mặt để ghi nhận. Bốn ngày sau đó, tôi nhận được thông báo từ phần mềm nói trên kèm theo văn bản nêu rõ “ghi nhận công trình xây dựng không phép với tổng diện tích 40 m2, trân trọng cảm ơn phản ánh của người dân” – ông Hải thông tin và cho biết thêm chưa đầy 1 tháng sau, công trình vi phạm đã được tháo dỡ, rạch nước lại được thông thoáng như trước. “Phần mềm trên thật hữu dụng. Tôi kể ra đây để mọi người biết cùng tải về nhằm phản ánh kịp thời các vi phạm trong xây dựng diễn ra trên địa bàn mình” – ông Hải nói.

Lên mạng trị vi phạm xây dựng - Ảnh 2.

Công trình xây dựng lấn rạch Bần Đôn được xử lý rốt ráo sau khi người dân phản ánh thông qua ứng dụng “SXD247”

Tương tự, phản ánh của ông Lê Tấn Trường (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) thông qua ứng dụng “SXD247” cũng được giải quyết chỉ trong vòng 3 giờ. Sáng 10-3, ông Trường phát hiện cuối hẻm 103 đường số 16, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân xây dựng tường rào lấn chiếm hẻm. Nhận được phản ánh, đội thanh tra địa bàn của Sở Xây dựng đã có mặt và lập biên bản tại chỗ. Chỉ trong 3 giờ, chủ công trình buộc phải tháo dỡ tường gạch trả lại hiện trạng ban đầu.

“Ăn Tết xong, tôi vào tới nhà đã thấy 4 căn nhà mọc lên” – đây là phản ánh của anh Trần Văn Đông (31 tuổi; ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) gửi đến ứng dụng “SXD247”. Lập tức lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện 4 công trình xây dựng không phép trên đường Liên Khu 5-6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh và cũng chỉ 2 ngày sau đó, thanh tra địa bàn đã lập biên bản và xử lý dứt điểm.

Mong thêm nhiều “tai – mắt” từ người dân

Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, khi phản ánh của người dân gửi đến, hệ thống sẽ thông báo tức thì đến phòng chuyên môn của Sở Xây dựng, thông qua ứng dụng và kèm tin nhắn gửi đến điện thoại di động. Hình ảnh truyền tải mất khoảng từ 5 giây và yêu cầu các đơn vị phụ trách phải xử lý càng nhanh càng tốt. “Lãnh đạo Sở Xây dựng thường xuyên giám sát và kiểm tra việc xử lý tin báo để kịp thời phát hiện nếu xử lý chậm trễ. Vì vậy, lãnh đạo sở rất mong người dân hưởng ứng để ngăn chặn kịp thời các công trình sai phép, không phép nhằm bảo đảm trật tự xây dựng trên địa bàn” – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM nói.

Ngoài ra, ông Lê Hòa Bình khẳng định ứng dụng như là công cụ để người dân giám sát việc thực thi của cán bộ phụ trách địa bàn. Qua thời gian ngắn hoạt động đã có hàng chục lượt phản ánh góp phần giảm bớt tình trạng xây dựng không phép, sai phép. Đặc biệt, tỉ lệ thông tin người dân cung cấp có độ chính xác cao.

Lên mạng trị vi phạm xây dựng - Ảnh 3.

Ông Lê Tấn Trường (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) thông qua ứng dụng “SXD247” gửi tin phản ánh công trình này lấn hẻm, chỉ 3 giờ sau, bức tường đã được tháo dỡ

Không chỉ để nhận phản ánh, theo ông Lê Hòa Bình, ứng dụng trên còn cập nhật dữ liệu về các dự án, theo đó, người dân, tổ chức, doanh nghiệp chỉ mất vài giây để tra cứu đầy đủ thông tin dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP, nhằm giúp người dân không mua phải dự án “ma”. Người dân chỉ cần nhập tên chủ đầu tư, địa chỉ chủ đầu tư, quy mô đầu tư, thông tin về diện tích dự án, pháp lý dự án, tiến độ dự án và hình ảnh thực tế là có thể biết ngay đó có phải là dự án “ma” hay không, trước khi quyết định đầu tư.

Theo Sở Xây dựng TP, ngoài các tính năng trên, ứng dụng “SXD247” còn rất nhiều tính năng khác được nhiều người hưởng ứng, trong đó đáng kể nhất là “Phản ánh hạ tầng”. Khi phát hiện đèn chiếu sáng trên đường bị hỏng, ống nước bị vỡ hoặc vỉa hè xuống cấp…, người dân có thể chụp lại và mở ứng dụng lên và lựa chọn mục “Phản ánh hạ tầng”, hệ thống sẽ tự động ghi nhận và phân tích đây là lĩnh vực do phòng – ban nào phụ trách. Từ đó, sẽ chuyển những ý kiến góp ý đến trực tiếp lãnh đạo phòng – ban để cử cán bộ đến tận nơi xác minh, khắc phục sự cố. 

Có thể làm hồ sơ… tại nhà!

Ứng dụng “SXD247” còn tra cứu được nhiều thông tin hữu ích khác như tình trạng giải quyết hồ sơ, giấy phép xây dựng, chứng chỉ hành nghề và các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng TP HCM.

Chính vì vậy, theo ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TP HCM, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sở khuyến khích người dân thực hiện các quy trình thủ tục hành chính tại nhà qua cổng thông tin điện tử. Chỉ cần truy cập vào website của sở, đăng ký trực tuyến và chọn thủ tục hành chính cần thực hiện và chờ kết quả trả lời sau khi đã điền đầy đủ thông tin cần thiết theo yêu cầu.

Siết quản lý, sử dụng mặt bằng công viên

Sở Xây dựng TP HCM vừa đề nghị UBND các quận, huyện, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật là các đơn vị đang trực tiếp quản lý công viên công cộng trên địa bàn TP tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp lấn chiếm, chiếm dụng, sử dụng mặt bằng công viên trái quy định.

Việc tổ chức các dịch vụ trong công viên phải phù hợp với chức năng của từng công viên, quy hoạch chi tiết xây dựng công viên (hoặc tổng mặt bằng sử dụng đất của công viên). Quy mô, hình thức bố trí các dịch vụ trong công viên phải hài hòa với cảnh quan chung của công viên và công năng của từng khu vực trong công viên. Hình thức phục vụ phải văn minh, hiện đại và tuân thủ theo các quy định của nhà nước đối với từng loại hình hoạt động. Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát để bảo đảm các dịch vụ trong công viên được thực hiện theo đúng quy định, kể cả chế độ thu – chi từ các dịch vụ trong công viên.

Trước đó, qua kiểm tra tại một số công viên, Sở Xây dựng TP nhận thấy công tác quản lý các loại hình dịch vụ trong công viên (nhà vệ sinh, bãi xe, căng-tin…) chưa đúng quy định và chưa chặt chẽ. Tình trạng bãi xe không niêm yết giá, thu tiền giữ xe sai quy định; các máy móc, dụng cụ, thiết bị bị hư hỏng nhưng không được sửa chữa, thay thế kịp thời… làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ tại các công viên. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại tình trạng khai thác, sử dụng mặt bằng công viên không đúng quy định, buôn bán hàng rong trong công viên và trên vỉa hè công viên xảy ra khá phổ biến trong một thời gian dài nhưng các đơn vị quản lý công viên, chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để.

N.Phan