TP.HCM phát hiện cơ sở chăm sóc da kiêm luôn sửa mũi, hút mỡ - Ảnh 1.

Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ Kang Beauty Center ở quận 10 có 3 phòng mổ ngang nhiên phẫu thuật thẩm mỹ trái phép – Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TP.HCM

Ngày 17-3, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã niêm phong tạm giữ 57 kiện trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc và dụng cụ y khoa của cơ sở chăm sóc da Kang Beauty Center (số 96 đường Hồ Bá Kiện, phường 15, quận 10), đồng thời yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc quảng cáo và khám chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý.

Trước đó một ngày, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM “đột kích”, phát hiện cơ sở chăm sóc da này đang tổ chức hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chỉ xuất trình giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không xuất trình được chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động liên quan đến cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh.

Theo giấy phép kinh doanh, cơ sở này chỉ được kinh doanh bán lẻ mỹ phẩm và chăm sóc da (không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu; không phẫu thuật thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao). 

Tuy nhiên, Kang Beauty Center có 3 phòng được trang bị bàn mổ, đèn phẫu thuật, máy monitor, máy hấp dụng cụ kim, kéo, dao phẫu thuật cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc; 1 phòng làm việc có chứa các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ. Đặc biệt thời điểm này, cơ quan chức năng phát hiện có 1 khách hàng đang được hút mỡ đùi. 

Theo PC06, cơ sở này còn chuẩn bị “đối phó” với cơ quan chức năng như làm thang máy dùng thẻ từ, thang bộ khóa cửa sắt ngăn không cho cán bộ kiểm tra lên kiểm tra các tầng trên lầu. 

Bà Phạm Thị Kim Yến – chủ cơ sở Kang Beauty Center – cho biết cơ sở hoạt động từ tháng 10-2020 và đã thực hiện hàng chục ca phẫu thuật sửa mũi, nâng mí, cắt mắt, hút mỡ… với giá rẻ hơn các cơ sở thẩm mỹ có giấy phép khoảng 30%.

Như vậy chỉ trong một thời gian ngắn, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và các lực lượng của Công an TP.HCM đã lần lượt “đột kích” nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép ở nhiều địa bàn các quận như 3, 5, 6, 10, 11, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp và thành phố Thủ Đức. Trong đó có nhiều cơ sở ngụy trang trong các tòa nhà, căn hộ chung cư cao cấp.