TP.HCM vào tuần thứ 3 cách ly xã hội - Ảnh 1.

Bến phà Bình Khánh (TP.HCM) kẻ ô khoảng cách 2m nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đi phà – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tuy nhiên, để phục vụ công tác phòng dịch, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP cũng cho biết sẽ cấp phép cho xe công vụ, xe cung cấp lương thực thực phẩm, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe hỗ trợ vận chuyển người dân trong trường hợp cấp thiết ở các bệnh viện được phép lưu thông trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Phà chạy 2 khung giờ 5h-9h và 16h-20h

Các chuyến xe được phép hoạt động thuộc các trường hợp nêu trên phải được khử trùng xe trước và sau khi đón khách, không chở quá 50% sức chở. Lái xe, nhân viên phục vụ phải chấp hành đầy đủ các quy định khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang…

Ngoài ra, đối với các bến phà, bến thủy, Sở GTVT TP cũng quy định hạn chế hoạt động. Phà Cát Lái (nối quận 2 với Đồng Nai) duy trì hoạt động, người dân và các phương tiện không bị cấm lưu thông sẽ qua phà trong các khung giờ từ 5h đến 9h và từ 16h đến 20h.

Thời gian còn lại phà chỉ phục vụ xe vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm, xe công vụ, xe cấp cứu, xe phục vụ chống dịch…

Sở GTVT TP cũng nêu rõ các phương tiện cấm đi lại qua phà gồm xe khách, xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tải có tổng tải trọng từ 8 tấn trở lên.

Bến khách ngang sông, bến thủy nội địa dừng vận chuyển hành khách

Đối với phà Bình Khánh vẫn hoạt động để phục vụ công nhân, người lao động tại huyện Cần Giờ làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghiệp, đồng thời phục vụ thường xuyên cho xe chở người đi cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ.

Tuy nhiên, hành khách trên phà phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m, phà không được chở quá 50% sức chứa.

Đối với các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách phải tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách.

Riêng tuyến đò từ Cần Thạnh – cù lao Phú Lợi (xã Thạnh An) và tuyến cù lao Phú Lợi – Thiềng Liềng hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành các quy định về chống dịch COVID-19.

“Quy trình kép” loại trừ COVID-19

TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị COVID-19.

Đây được coi là một “quy trình kép” được TP.HCM chủ động áp dụng song song quy định cách ly đủ 14 ngày của Bộ Y tế, nhằm kiểm soát đến mức thấp nhất nguy cơ các trường hợp dương tính trở lại sau thời gian điều trị.

Quy trình này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá rất tốt cho việc cách ly cộng đồng.

H.LỘC