TP.HCM yêu cầu nhân viên y tế không tham gia sự kiện đông người - Ảnh 1.

Nhân viên y tế của Bệnh viện Q.Bình Thạnh đang phun xịt khử trùng cho hai bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19- Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú với người nhiễm bệnh tuyệt đối không tham gia các sự kiện đông người như đám cưới, đám tang, tiệc ăn uống ở nhà hàng, quán ăn.

Đồng thời, hạn chế đi lại những nơi công công cộng, nếu có thì không quá 3 người, giữ khoảng cách 2m và phải đeo khẩu trang cùng các biện pháp phòng hộ khác. Đặc biệt, nếu có việc cấp bách (đi làm, mua thuốc men, thực phẩm…) thì cần phải áp dụng các biện pháp phòng hộ theo quy định.

Ngoài ra, các đơn vị y tế phải thường xuyên kiểm tra lại kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại đơn vị để đảm bảo tránh lây nhiễm trong nhân viên y tế. Bố trí sắp xếp các khu vực trong cơ sở khám chữa bệnh và các quy trình hoạt động để đảm bảo không tập trung đông người.

Ban giám đốc các bệnh viện tăng cường áp dụng họp trực tuyến. Trong trường hợp tổ chức họp giao ban chuyên môn chỉ giới hạn số lượng dưới 10 người và những người dự họp cách nhau tối thiểu 2m.

Trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường các biệp pháp điều tra dịch tễ, giám sát chặt chẽ người bệnh và người thăm nuôi; hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở.

Đồng thời tăng cường giám sát người đến liên hệ công tác, người lao động trong các bộ phận khác của đơn vị (nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giữ xe…). 

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đến nay trên địa bàn có 34 trường hợp bệnh COVID-19 được công bố và 6 trường hợp dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định và công bố.