Trần Thế Trung là thủ khoa đầu vào khối chuyên Lý của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, nhận được tấm vé vào chung kết sau khi chiến thắng ở cuộc thi quý I với số điểm 240. Ở cuộc thi tuần và tháng, em lần lượt đạt 305, 280 điểm.

Nguyễn Hải Đăng là thí sinh đầu tiên của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) đi tới trận đấu cuối cùng ở Olympia. Có biệt danh “Ông kẹ” vì thi thử Olympia ở trường luôn đạt điểm cao và đôi lúc nhờ may mắn, Hải Đăng cũng hy vọng sự may mắn đồng hành trong những cuộc “leo núi” chính thức. Vì vậy, em luôn mang theo linh vật là một chú gấu bông khi tham gia chương trình.

Nguyễn Bá Vinh là cái tên được nhắc đến nhiều nhất với những kỷ lục em đã tạo ra. Ở cuộc thi tuần, Bá Vinh giành được 460 điểm – số điểm cao nhất trong lịch sử 19 năm của Đường lên đỉnh Olympia. Trước đó, chỉ có hai thí sinh làm được điều này là Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến (THPT Lê Quý Đôn – Ninh Thuận, Olympia năm thứ 15) và Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng – Quảng Trị, quán quân Olympia 17).

Đoàn Nam Thắng là thí sinh cuối cùng giành vé vào trận chung kết, mang cầu truyền hình lần thứ hai về ngôi trường THPT Chuyên Nguyễn Du của Đăk Lăk sau ba năm. Điểm số của em qua ba cuộc thi tuần, tháng và quý lần lượt là 250,  300 và 210.

Tường thuật trực tiếp

Lễ trao giải giàu xúc cảm tại Chung kết Olympia năm 2019 (Clip: Quốc Hùng)

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 1Olympia mùa thứ 19 đã khép lại với chiến thắng cuối cùng thuộc về Trần Thế Trung, học sinh THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Phần thi Về đích kịch tính của bốn nhà leo núi Olympia năm 2019 (Clip: Quốc Hùng)

Khoảnh khắc xúc động khi Trần Thế Trung bước lên đỉnh Olympia năm 2019.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 7Nhà leo núi Trần Thế Trung

Trần Thế Trung là người cuối cùng thi Về đích.

Trần Thế Trung bước vào phần thi Về đích với ưu thế về điểm số 215. Đây cũng là số điểm của Nguyễn Hải Đăng – người vừa hoàn thành phần thi về đích của mình.

Trần Thế Trung chọn gói câu hỏi 40 điểm.

Câu hỏi đầu tiên: Dược sĩ Phan Quốc Kinh là người sáng chế loại thuốc trị tiêu chảy phổ biến nào, được người Việt tin dùng nhiều nhất trong hàng chục năm nay, có nguồn gốc hoàn toàn từ cây cỏ tự nhiên? Trần Thế Trung trả lời chính xác.

Câu hỏi thứ hai: Hệ thống phân phối và truyển tải điện năng nước ta hiện nay vận hành ở mực điện áp cao nhất và thấp nhất là bao nhiêu vôn? Trần Thế Trung trả lời sai, Nguyễn Hải Đăng có cơ hội trả lời nhưng sai.

Câu hỏi ba: Năm sinh của trạng nguyên Lương Thế Vinh là một số có bốn chữ số, tổng các chữ số bằng 10. Nếu viết năm sinh theo thứ tự ngược lại thì năm sinh không đổi. Bạn hãy cho biết năm sinh của ông. Trần Thế Trung trả lời chính xác.

Câu trả lời đưa Trần Thế Trung giành ngôi quán quân của cuộc thi Olympia năm 2019.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 8Nhà leo núi Nguyễn Hải Đăng

Nguyễn Hải Đăng bước vào phần thi Về đích của mình với tinh thần thoải mái.

Nguyễn Hải Đăng lựa chọn gói câu hỏi 60 điểm.

Câu đầu tiên: Từ nào còn thiếu trong những câu thơ sau của nhà thơ Chế Lan Viên “Ôi… ta, ta yêu như máu thịt/Như mẹ cha ta, như vợ , như chồng/Ôi… nếu cần, ta chết/Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông” (Trích trong bài thơ “Sao chiến thắng”)? Nguyễn Hải Đăng trả lời chính xác.

Câu hỏi 2: Muối Espom thường được sử dụng như một loại thuốc nhuận trang. Thực chất đây là muối sulfat của kim loại nào. Nguyễn Hải Đẳng trả lời không chính xác, Đoàn Nam Thắng có quyền trả lời nhưng cũng không thể ghi điểm.

Câu hỏi thứ 3 là tiếng Anh. Nguyễn Hải Đăng không trả lời chính xác, Trần Thế Trung có quyền trả lời nhưng cũng không thể ghi được điểm.

Nguyễn Hải Đăng đạt tổng 215 điểm

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 9Nhà leo núi Đoàn Nam Thắng

Đoàn Nam Thắng là người thứ hai bước vào phần thi Về đích và nhận được sự cổ vũ từ khán giả Đắk Lắk với chiếc vòng nguyệt quế bằng hạt cà phê.

Đoàn Nam Thắng lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm và ngôi sao hy vọng cho câu đầu tiên.

Câu hỏi đầu tiên, “Ý nghĩa của việc tạo dựng di sản nào được viết như sau: “Kẻ ác lấy đó làm răn, người thiện theo đó mà gắng, dẫn việc dĩ vãng, chỉ lối tương lai, vừa để rèn giũa danh tiếng cho sĩ phu, vừa để có mệnh mạch cho nhà nước?”. Đoàn Nam Thắng đã trả lời chính xác.

Câu hỏi thứ hai: Theo truyền thuyết, hoàng tử Trần Quốc Đĩnh được suy tôn là ông tổ của loại hình nghệ thuật dân gian nào rất phổ biến ở miền Bắc nước ta? Đoàn Nam Thắng không thể ghi được điểm.

Câu hỏi thứ ba là tiếng Anh, Đoàn Nam Thắng không trả lời chính xác. Nguyễn Hải Đăng có quyền trả lời, nhưng không ghi điểm.

Đoàn Nam Thắng có tổng số điểm 210.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 10Nhà leo núi Nguyễn Bá Vinh

Nguyễn Bá Vinh là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi Về đích.

Nguyễn Bá Vinh quyết đoán chọn gói câu hỏi 80 điểm và ngôi sao hy vọng cho câu hỏi thứ ba.

Trong câu hỏi đầu tiên “Nguyên tắc chung để luyện quặng thành gang trong lò cao là gì”, Nguyễn Bá Vinh không ghi được điểm.

Câu hỏi thứ hai “Hãy tìm số tự nhiên nhỏ nhất tạo thành các chữ số 3 và 7 (có đủ cả hai chữ số này) và chia hết cho cả 3 và 7, Nguyễn Bá Vinh cũng không đưa ra đáp án chính xác.

Câu hỏi thứ ba về nhân vật của lịch sử Hàn Quốc, cậu đã không thể đưa ra đáp án chính xác và để Trần Thế Trung ghi điểm. Nguyễn Bá Vinh đạt tổng 120 điểm.

Không khí náo nhiệt tại các điểm cầu Nghệ An, Cần Thơ, Đăk Lăk được nhóm phóng viên báo Tiền Phong ghi lại ngay lúc này:

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 16 Ảnh: Vũ Long
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 17 Ảnh: Vũ Long
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 18Trường quay S14 Đài Truyền hình Việt Nam kết nối với bốn điểm cầu Nghệ An, Khánh Hòa, Cần Thơ và Đăk Lăk

Phần thi Tăng tốc (Clip: Quốc Hùng)

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 19
 

Bước vào phần thi Về đích, Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 lần lượt có các thứ hạng như sau: Nguyễn Hải Đăng 220 điểm; Trần Thế Trung 200 điểm; Đỗ Nam Thắng 180 điểm; Nguyễn Bá Vinh 150 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật (Clip: Quốc Hùng)

Câu hỏi thứ 4: Đây là gì? Câu trả lời là “Đàn bầu” và người trả lời sớm nhất là Trần Thế Trung. Tiếp đến là Nguyễn Bá Vinh, Nguyễn Hải Đăng, Đỗ Nam Thắng.

Như vậy, trong phần thi Tăng tốc, Đỗ Nam Thắng là thí sinh ghi được nhiều điểm nhất với 110 điểm. Tiếp đến Nguyễn Hải Đăng 80 điểm; Trần Thế Trung 50 điểm; Nguyễn Bá Vinh 30 điểm.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 20Ảnh chụp màn hình

Câu hỏi thứ ba: Những việc nào cần làm phòng tránh các dịch bệnh nguy hiểm sau mùa mưa bão? 4 thí sinh đã đươc ra 3 câu trả lời khác nhau. Trong đó, người trả lời chính xác và nhanh nhất là Đỗ Nam Thắng. Tiếp đến là Nguyễn Hải Đăng.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 21 Ảnh chụp màn hình

Phần thi Tăng tốc có 4 câu hỏi dưới dạng tư duy logic, 1 câu hỏi sắp xếp và 2 câu hỏi bằng video. Thời gian suy nghĩ 30 giây. Thí sinh trả lời cả bốn câu hỏi nhanh và đúng nhất sẽ nhận được 160 điểm.

Mùa Olympia năm thứ 19 có ba người đạt được số điểm tuyệt đối này.

Ngay câu hỏi đầu tiên đều có chung câu trả lời, trong đó Đỗ Nam Thắng là người giành được số điểm 40, Nguyễn Hải Đăng 30 điểm, Nguyễn Bá Vinh 30 điểm, Trần Thế Trung 10 điểm.

Câu hỏi thứ hai, người trả lời nhanh nhất là Trần Thế Trung, tiếp đến Đỗ Nam Thắng, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Bá Vinh.

Bốn nhà leo núi bắt đầu phần thi Tăng tốc.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 22 Ảnh chụp màn hình (Như Ý)
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 23 Ảnh chụp màn hình
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 24 Ảnh chụp màn hình

Sau hai phần thi, Nguyễn Hải Đăng dẫn đầu với 120 điểm. Tiếp đến Trần Thế Trung 110 điểm; Nguyễn Bá Vinh 90 điểm và Đoàn Nam Thắng 60 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật

Phần thi Vượt chướng ngại vật có ẩn số gồm 10 ký tự.

Nguyễn Bá Vinh chọn hàng ngang thứ 3 với câu hỏi: Phần kéo dài của lục địa ra biển, thường có độ sâu đến 250m, đôi khi có 700m, rộng 2000 hải lí được gọi là gì?

Các thí sinh có chung kết quả chính xác là “Thềm lục địa”. Hình ảnh gợi ý đầu tiên bật ra. Hàng ngang thứ 4 có câu hỏi: “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng” là truyền thống vẻ vang nào của lực lượng nào của Quân đội nhân dân Việt Nam?

Khi các thí sinh đang chuẩn bị đưa ra câu trả lời của hàng ngang thứ 4, thì bất ngờ Nguyễn Bá Vinh nhấn tín hiệu trả lời từ khoá của chương trình là “Nhà giàn DK7”.

Trễ hơn Nguyễn Bá Vinh một chút, Nguyễn Hải Đăng cũng đã có tín hiệu trả lời từ khoá của chương trình là “Nhà giàn Dk1”.

Nguyễn Hải Đăng là người trả lời chính xác. Như vậy phần thi Vượt chướng ngại vật chung kết năm nhanh chóng được khép lại.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 25Nguyễn Hải Đăng vươn lên dẫn đầu sau phần thi Vượt chướng ngại vật
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 26Phần thi Vượt chướng ngại vật
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 27Trần Thế Trung dẫn đầu sau phần thi Khởi động

Phần thi Khởi động chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 có điểm số cao nhất là 100. Đây là số điểm khởi động rất cao trong cuộc thi chung kết năm.

Olympia năm thứ 18, điểm số khởi động cao nhất là 90 của Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TPHCM). Olympia năm thứ 17 cũng có số điểm khởi động cao nhất là 100 của Hà Việt Hoàng (THPT Sóc Sơn, Hà Nội)

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 28Nhà leo núi Trần Thế Trung

Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An) là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi Khởi động.

Trong thời gian chờ đợi trận chung kết, Trần Thế Trung chia sẻ bạn học được nhiều điều và sắp ra mắt “đứa con tinh thần” của trường, là CLB Olympia của trường Phan vào hôm qua 14/9.

Trần Thế Trung cũng cho biết, bạn cũng là hướng dẫn chương trình của chương trình Olympia của trường.

Trần Thế Trung giành 100 điểm và giành điểm cao nhất trong phần thi Khởi động.

Là thí sinh thứ ba bước vào phần thi khởi động, nhà leo núi Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn – Khánh Hòa) giành được 50 điểm trong phần thi này.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 29 Nhà leo núi Nguyễn Hải Đăng

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 30Nhà leo núi Nguyễn Bá Vinh

Đoàn Nam Thắng là người thứ hai bước vào phần thi Khởi động.

Là người đội vòng nguyệt quế gần nhất vì vậy vẫn còn cảm xúc lâng lâng chiến thắng, Đoàn Nam Thắng chia sẻ, đến nay cậu nhận được nhiều sự quan tâm và lời chúc thú vị như video hát tặng trước khi vào trận chung kết. Tóc của Đoàn Nam dài hơn trong lần thi quý, vì muốn có sự may mắn hơn.

Đoàn Nam Thắng có phần khởi đầu chưa thực sự suôn sẻ khi dành được số điểm 50.

Phần thi Khởi động

Trong phần thi này, mỗi thí sinh có thời gian 1 phút để trả lời tối đa 12 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, sai không bị trừ điểm.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 31Nhà leo núi Đoàn Nam Thắng.

Nguyễn Bá Vinh bước vào vị trí xuất phát đầu tiên với màn giới thiệu tự tin, tâm thế thoải mái và hào hứng; mong sẽ thể hiện hết khả năng của bản thân.

Nguyễn Bá Vinh bật mí: Áo thi Olympia chưa giặt lần nào vì “muốn lưu giữ kỷ niệm và lười”, vì “cách này đậm đà nhất”. Sau “hít thở sâu một cái”, Bá Vinh bước vào thử thách 1 phút.

Kết quả phần thi, Nguyễn Bá Vinh đạt 80 điểm.

Nhà leo núi Trần Thế Trung giới thiệu (Clip: Quốc Hùng)

Nhà leo núi Nguyễn Hải Đăng giới thiệu (Clip: Quốc Hùng)

Bốn nhà leo núi sẵn sàng chinh phục đỉnh Olympia năm thứ 19.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 33 Ảnh chụp từ màn hình
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 34 Ảnh chụp từ màn hình

Nhà leo núi Đoàn Nam Thắng giới thiệu (Clip: Quốc Hùng)

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 35 Ảnh chụp màn hình

Tại trường quay của Đài THVN – nơi diễn ra cuộc thi, đồng hành cùng 4 nhà leo núi là hai gương mặt quen thuộc – BTV Diệp Chi và BTV Ngọc Huy. Trong khi đó, tại các điểm cầu Nghệ An, Khánh Hòa, Cần Thơ và Đăk Lăk, khán giả sẽ gặp lại dàn MC quen thuộc: Mai Trang, Hoàng Linh, Trần Ngọc, Đức Bảo. Họ sẽ cùng các cổ động viên theo dõi và cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho 4 nhà leo núi.

Nhà leo núi Nguyễn Bá Vinh giới thiệu về bản thân và quê hương Cần Thơ (Clip: Quốc Hùng)

Phóng viên Công Hoan cho biết, tại Khánh Hòa, điểm cầu truyền hình trực tiếp được tổ chức tại khu vực bãi biển đối diện Vincom Plaza Trần Phú (TP Nha Trang), đoạn từ đường Tuệ Tĩnh đến Trần Quang Khải.

Từ khoảng 7h30 sáng nay, có khoảng 1.000 học sinh các trường THPT: Chuyên Lê Quý Đôn, Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) đến tham gia biểu diễn văn nghệ cổ vũ cho em Nguyễn Hải Đăng (học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn). Cùng với đó là các băng rôn, khẩu hiệu cổ vũ cho điểm cầu Nha Trang với nội dung quảng bá về giáo dục, du lịch của tỉnh.

Thầy Nguyễn Thọ Minh Quang – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cho biết, ngoài các học sinh có mặt tại điểm cầu Khánh Hòa, nhà trường cũng huy động giáo viên, học sinh cổ vũ cho Hải Đăng tại trường quay ở Hà Nội. Các thí sinh lọt vào vòng chung kết đều giỏi, cơ hội chia đều cho cả 4 em. Điều quan trọng là các em giữ được tâm lý thoải mái trong cuộc thi và một chút may mắn để giành chiến thắng.

Năm 2017 và 2018, Hải Đăng đã đạt huy chương đồng và huy chương bạc tại cuộc thi Olympic truyền thống 30-4 môn Sinh học (cuộc thi dành cho học sinh các trường THPT chuyên khu vực phía nam). Năm 2018, Đăng đoạt giải ba môn Sinh học trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Sắp tới, em sẽ tham dự kỳ thi chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 – 2020.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 36 Ảnh: Công Hoan
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 37 Ảnh: Công Hoan
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 38 Ảnh: Công Hoan

Đúng 8h, trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 diễn ra. Thứ tự các nhà leo núi sẽ tranh tài các phần thi Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích, như sau: Nguyễn Bá Vinh ( THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ) và Đoàn Nam Thắng ( THPT chuyên Nguyễn Du – Đắk Lắk), Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn – Khánh Hòa), Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An).

Mở đầu chương trình, các ca sĩ Hồng Ngọc, Thu Thủy, Đông Hùng thể hiện bài hái truyền thống Đường lên đỉnh núi của chương trình, mang đến một không khí sôi động. Được sáng tác bởi cố nhạc sĩ Hoàng Vân, đây là bài hát đã gắn bó với chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong suốt 19 năm.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 39 Ảnh: Như Ý
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 40 Ảnh: Vũ Long
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 41 Ảnh: Nhật Huy
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 42 Ảnh: Cảnh Kỳ

Các học sinh và thầy cô trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cổ vũ cho Hải Đăng tại Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 43 Ảnh: Công Hoan
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 44 Ảnh: Công Hoan
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 46Chia sẻ với Tiền Phong, cô Cao Thị Ngọc Hà – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) cho biết mặc dù trời mưa nhưng tinh thần của thầy trò trường Lý Tự Trọng không hề giảm mà còn lên cao hơn. “14 năm rồi, nhà trường rất mong Bá Vinh đem vinh quang về cho trường và Cần Thơ, mong Bá Vinh bình tình, tự tin hơn”. Ảnh: Cảnh Kỳ

Lịch sử 19 năm diễn ra cuộc đua Đường lên đỉnh Olympia

Nghệ An: Đây là lần thứ hai, cầu truyền hình trực tiếp Olympia về đây. Trước Trần Thế Trung, có Trần Thị Thu Hà – Trung học Phổ thông Nguyễn Xuân Ôn mùa Olympia 2007. Trong trận chung kết Hà về vị trí thứ 3 với 50 điểm.

Cần Thơ: Đây là lần thứ hai, cầu truyền hình trực tiếp Olympia về nơi “gạo trắng nước trong”. Trước Nguyễn Bá Vinh, có Thân Nguyên Hậu – Trung học Phổ thông Chuyên Lý Tự Trọng thi chung kết Olympia 2005 và về vị trí thứ ba với 60 điểm.

Đắk Lắk: Đây là lần thứ hai, cầu truyền hình trực tiếp Olympia về trường THPT chuyên Nguyễn Du. Trước Nam Thắng, có Phan Tiến Tùng – Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Du, thi chung kết Olympia năm 2016 và về vị trí thứ 3 với 140 điểm.

Khánh Hòa: Đây là lần đầu tiên cầu truyền hình trực tiếp Olympia về Khánh Hoà. Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn – Khánh Hòa) là người đầu tiên ghi danh.

Như vậy, một trong 4 thí sinh, ai là người giành được vòng nguyệt quế chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 sẽ là người phá dớp và trở thành người đầu tiên mang chiến thắng về tỉnh mình.

Phóng viên Vũ Long có mặt tại nhà văn hóa tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ từ 7h sáng nay hàng ngàn người dân, học sinh, lãnh đạo các ngành địa phương đã có mặt ở trung tâm Văn hóa tỉnh (khu vực Ngã Sáu).

Phóng viên Nhật Huy cho biết, công viên Lưu Hữu Phước, TP.Cần Thơ sáng nay có mưa nhưng hàng ngàn học sinh, thầy cô và phụ huynh đã có mặt cổ vũ cho kỷ lục gia Olympia Nguyễn Bá Vinh – Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ).

Không khí tại đây đang rất sôi động sau 14 năm đất Tây Đô mới có một thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 54 Ảnh: Nhật Huy
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 55 Ảnh: Nhật Huy

Thầy Trần Trung Hiếu (Giáo viên dạy Sử trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) cho biết: Cơ hội giành Vòng nguyệt quế đang chia đều cho cả 4 thí sinh và ai cũng xứng đáng.

Là người đưa Trần Thế Trung lên Hà Nội để tham dự trận chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 19, thầy giáo Trần Trung Hiếu chia sẻ: “Thí sinh nào vô địch thì việc vượt qua các vòng thi tuần, tháng, quý để điền tên mình vào chơi trận chung kết là sự khẳng định thực lực và nỗ lực đầy thuyết phục của các em”.

Theo thầy Hiếu, các em đã có vinh dự đưa cầu truyền hình trực tiếp về tới các ngôi trường, quê hương của các em.

“Tôi mong chờ trận chung kết bùng nổ và đầy cảm xúc, mong trận chơi sòng phẳng và ước những kết quả như mong đợi từ những nỗ lực bứt phá trong những thời điểm quyết định . Gửi trọn niềm tin vào em Trần Thế Trung và hy vọng em sẽ làm nên một ‘hào khí Đông A’ tại Thủ đô để mang vinh quang về cho gia đình, mái trương và quê hương xứ Nghệ thân yêu”- Thầy Hiếu chia sẻ.

Phóng viên Cảnh Huệ có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP.Vinh (Nghệ An) ghi lại bầu không khí sôi động của hàng ngàn người dân, sinh viên, học sinh, những người tham gia cổ vũ Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An).

Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 56 Ảnh: Cảnh Huệ
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 57 Ảnh: Cảnh Huệ
Trần Thế Trung khóc nghẹn trên đỉnh Olympia năm 2019 - ảnh 58 Ảnh: Cảnh Huệ