Triều Tiên thay thủ tướng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm một địa điểm chịu ảnh hưởng nặng do mưa lũ ở huyện Unpa, tỉnh Hwanghae Bắc gần đây – Ảnh: KCTV

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14-8 đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un đã bổ nhiệm ông Kim Tok Hun làm tân thủ tướng của Triều Tiên, thay thế ông Kim Jae Ryong. Trước đó, ông Kim Tok Hun là chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Triều Tiên.

Giải quyết khủng hoảng

Bản tin của KCNA không giải thích lý do của việc thay đổi nhân sự, nhưng việc thay thế vị trí thủ tướng như vậy đã gây chú ý cho truyền thông quốc tế. 

Ông Kim Jae Ryong chỉ mới được bổ nhiệm làm thủ tướng cách đây khoảng 1 năm và người nắm cương vị này vốn được xem như một “quản gia” trông nom kinh tế, theo Hãng tin Bloomberg.

“Nền kinh tế Triều Tiên đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng và ai đó phải nhận trách nhiệm chính trị. Động thái trên giống như một biện pháp phòng ngừa để bù đắp những than phiền từ người dân Triều Tiên” – Choi Kang, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu chính sách Asan ở Hàn Quốc, bình luận.

Còn giáo sư Leif-Eric Easley tại Đại học Nữ sinh Ewha ở Hàn Quốc cho rằng “công việc của tân thủ tướng Triều Tiên sẽ là cho thấy được nước này đã hồi phục sau lũ lụt gần đây và đã nâng cấp các cơ sở y tế công” trước lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10-10-2020.

Cuối năm 2019, với kế hoạch phát triển quốc gia 5 năm đầy triển vọng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un từng tuyên bố cần đạt được “bước đột phá phía trước” chống lại lệnh cấm vận quốc tế, đồng thời thúc giục người dân tiếp tục kiên cường hướng tới mục tiêu tự lực kinh tế.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng do COVID-19 có thể đã cản trở việc đạt được các mục tiêu kinh tế lớn của ông Kim. Triều Tiên vừa qua phải phong tỏa thành phố Kaesong, nhưng tuần này cho biết đã dỡ bỏ phong tỏa. 

Bác sĩ Edwin Salvador, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Triều Tiên, cho biết kể từ cuối tháng 12-2019, Triều Tiên đã cách ly 25.905 người, trong đó có 382 người nước ngoài.

Thách thức kép

Phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên tuần này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết nước này đang đối diện hai thách thức cùng lúc, đó là chống lại sự lây lan của đại dịch COVID-19 và đương đầu với thiệt hại do mưa lũ trên diện rộng.

Một mùa mưa kéo dài cùng mưa như trút nước đã gây ra ngập lụt và sạt lở ở cả hai miền bán đảo Triều Tiên. Có 39.296 ha hoa màu đã bị tàn phá trên khắp Triều Tiên cùng 16.680 căn nhà và 630 tòa nhà công cộng đã bị phá hủy hoặc ngập nước. Theo KCNA, nhiều con đường, cầu và đoạn đường sắt bị hư hại.

Hầu hết thiệt hại được ghi nhận ở các tỉnh phía nam và tây của Triều Tiên, những nơi vốn đã gặp tình trạng thiếu thốn lương thực. Tuy nhiên, không rõ số người thương vong do mưa lũ gây ra ở nước này đến nay là bao nhiêu.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bày tỏ đồng cảm với “nỗi đau to lớn” của những gia đình mất mát nhà cửa do ngập lụt và đang phải sống trong những địa điểm trú ẩn tạm thời, đồng thời kêu gọi thực hiện các nỗ lực khôi phục nhanh chóng để không ai rơi vào cảnh “vô gia cư” trước lễ kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10-10. Gần đây, ông Kim còn đến thăm những khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ.

Chính “khủng hoảng kép” như trên đã làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế của Triều Tiên. Nền kinh tế Triều Tiên vốn đã gặp nhiều rắc rối do lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc để trừng phạt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Nỗi lo do COVID-19 cũng buộc Triều Tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng.

Siết chặt biên giới hơn

KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng tình hình hiện nay – khi mà sự lây lan của COVID-19 trên toàn cầu ngày càng trầm trọng – đòi hỏi Triều Tiên không cho phép nhận vào bất kỳ hàng viện trợ nào giúp khắc phục thiệt hại do mưa lũ, mà phải đóng biên giới chặt hơn và thực hiện công tác chống dịch khắt khe.