Hai máy bay do thám E-8C của Mỹ được triển khai tới đảo Okinawa của Nhật, bắt đầu làm nhiệm vụ trinh sát gần bán đảo Triều Tiên.

“Trinh sát cơ E-8C JSTARS số hiệu 97-0200 và 96-0042 của không quân Mỹ triển khai tới căn cứ Kadena trên đảo Okinawa để nối lại hoạt động theo dõi bán đảo Triều Tiên. Một máy bay đã cất cánh làm nhiệm vụ gần Triều Tiên hôm 9/10”, trang theo dõi dữ liệu hàng không Aircraft Spot hôm qua thông báo.

Chiếc E-8C số hiệu 97-0200 cất cánh từ Okinawa hồi năm 2018. Ảnh: okadna35/Twitter.

Chiếc E-8C số hiệu 97-0200 cất cánh từ Okinawa hồi năm 2018. Ảnh: okadna35/Twitter.

Đây là lần đầu tiên Mỹ điều máy bay do thám đóng quân tại Nhật Bản từ đầu năm 2018, dù nước này thường triển khai trinh sát cơ RC-135W Rivet Joint trên không phận Hàn Quốc. Sự xuất hiện của biên đội E-8C diễn ra chỉ hơn một tuần sau vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3, động thái được coi là thông điệp cứng rắn gửi tới Mỹ và các đồng minh Đông Bắc Á.

E-8C JSTARS được trang bị hàng loạt hệ thống cảm biến tối tân, chuyên thực hiện nhiệm vụ do thám, chỉ huy và kiểm soát chiến trường. Máy bay có thể thu dữ liệu hình ảnh và bám bắt các phương tiện trên mặt đất từ khoảng cách nhiều km, sau đó chuyển thông tin tới bộ chỉ huy.

Loại máy bay này được cho là đủ khả năng theo dõi hoạt động của bộ binh, pháo binh và tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong thời bình cũng như chiến tranh.

Vũ Anh (Theo Yonhap)