Trụ sở Hỏa xa 136 Hàm Nghi hơn thế kỷ: TP.HCM muốn nhận, Đường sắt muốn giữ - Ảnh 1.

Tòa nhà trụ sở Hỏa xa ở 136 Hàm Nghi, phường Bến Thành, quận 1 – Ảnh: TUYẾT KIỀU

Tòa nhà trụ sở Hỏa xa trước đây là tòa nhà Bureau du Chemin de fer của Công ty Hỏa xa Đông Dương, khánh thành vào năm 1914, cùng thời điểm với chợ Bến Thành. 

Tòa nhà được xây dựng theo kiến trúc Pháp với 2 lầu mái ngói đỏ. Hiện trụ sở rộng 2.769m2 đang được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho các đơn vị trực thuộc làm văn phòng làm việc.

Trong phản hồi về đề nghị chuyển cho TP.HCM, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng toàn bộ tài sản trên đất số 136 Hàm Nghi đang là tài sản thuộc sở hữu của đơn vị này và đã được Bộ Tài chính phê duyệt phương án sắp xếp cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Tổng công ty này cho rằng nếu giao lại UBND TP tiếp nhận trụ sở Hỏa xa sẽ gây khó khăn cho các đơn vị thuộc đường sắt về trụ sở làm việc, ảnh hưởng đến công tác điều hành vận tải đường sắt. Do đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải được sử dụng cơ sở nhà đất nêu trên.

Trước đó, UBND TP kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được tiếp nhận công trình trụ sở Hỏa xa để bảo tồn, kết hợp bố trí chức năng phù hợp quy hoạch, lưu giữ và phát huy những giá trị lịch sử và kiến trúc.

Theo UBND TP, phần tòa nhà 2 lầu mái ngói màu đỏ xây dựng theo kiến trúc Pháp được bảo tồn, phục vụ làm nhà ga trung tâm kết nối với không gian ngầm khu vực Bến Thành. 

Đây là đầu mối phục vụ hành khách sử dụng các loại hình giao thông công cộng, trưng bày các hiện vật của ngành đường sắt từ thời Pháp thuộc đến thời kỳ đường sắt đô thị, làm điểm tham quan của du khách.

Phần còn lại của trụ sở hiện là nhà một lầu mái tôn sẽ sử dụng làm Trung tâm điều khiển tích hợp các tuyến đường sắt đô thị.